Cập nhật nóng oanh tạc cơ B-52 áp sát Kaliningrad

Gốc
Theo Interfax ngày 12/6, trong cuộc tập trận Baltops 2016 cùng các nước NATO, hai chiếc B-52 của Mỹ đã áp sát Kaliningrad của Nga ở khoảng cách 50 km.

Những chiếc máy bay ném bom chiến lược mang số hiệu ICER01 và ICER02, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, cất cánh từ căn cứ không quân ở Mildenhall, nước Anh.

Hai chiếc B-52 đang tham gia tập trận Baltops 2016 cùng các nước NATO, đã tiếp cận rất gần căn cứ quân sự tại vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Một ngày trước đó, theo báo cáo trên trang web của Không quân Mỹ, B-52 đã thực hiện một chuyến bay huấn luyện cùng 12 máy bay chiến đấu của bốn quốc gia khác gồm: 2 chiếc F-16 của Không quân Ba Lan, 4 chiếc F-16 của Mỹ, 2 chiếc Eurofighter Typhoon của Đức và 4 chiếc Saab Gripens của Thụy Điển.

Tập trận Baltops-2016 của lực lượng vũ trang NATO với sự tham gia của máy bay ném bom B-52 của Mỹ được tổ chức từ ngày 03 đến ngày 19/6 ở vùng biển Baltic - giáp với vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất và cũng là nơi đặt trụ sở Hạm đội Baltic của Nga là Kanilingrad.

Cập nhật nóng oanh tạc cơ B-52 áp sát Kaliningrad - Ảnh 1

B-52H được hộ tống khi bay gần Kaliningrad.

Được biết, tập trận hải quân thường niên Baltops của các lực lượng vũ trang NATO diễn ra tại biển Baltic từ năm 1972 đến nay. Đến năm 1994, nó bắt đầu được tổ chức theo khuôn khổ “Quy chế đối tác vì hòa bình của NATO”, nhằm tăng cường sự hiểu biết, hợp tác giữa hải quân Mỹ, NATO và lực lượng quân sự của các quốc gia không phải thành viên của khối này, trong đó có Nga.

Vào năm 2015 là lần đầu tiên, cuộc diễn tập với sự tham gia của quân đội từ 17 quốc gia được tổ chức mà không có sự tham gia của Nga do lệnh trừng phạt và cắt đứt hợp tác quốc phòng của Mỹ-NATO đối với Nga, sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine tháng 2/2014.

Trong một thông báo, Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) cho biết, những chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập Baltops-2016 của Khối Đồng minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương ở châu Âu.

Đô đốc Cecil Haney, chỉ huy trưởng STRATCOM tuyên bố, các máy bay tham gia vào cuộc tập trận này đã được chuyển từ căn cứ không quân chiến lược ở Bắc Dakota đến căn cứ Fairford của Anh. Chính những chiếc B-52H này đã từng tham gia tập trận ở châu Âu ba năm trước. Tuy nhiên, một chiếc máy bay trong số đó đã bắt buộc phải trở về căn cứ Bắc Dakota tại Hoa Kỳ vào ngày 3/6, do các vấn đề về trục trặc kỹ thuật.

"Việc điều động máy bay ném bom chiến lược để tham gia vào hoạt động đa quốc gia trong các kịch bản khác nhau để cải thiện mức độ sẵn sàng và khả năng chiến đấu của các lực lượng quân sự của Mỹ và NATO là điều quan trọng đối với an ninh toàn cầu" - ông Haney nói.

Truyền thông Nga ngày 3/6 đã bình luận rằng, 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ tham gia vào tập trận của NATO ở Biển Baltic gần biên giới Nga, đã từng tham gia chiến dịch “Sức mạnh đồng minh” (Operation Allied Force) không kích Nam Tư, trong cuộc chiến tranh ở Kosovo.

Máy bay ném bom chiến lược B-52H này vào năm 1999 đã được triển khai tới căn cứ không quân Fairford của Anh, giống như bối cảnh tập trận hiện nay. Nhưng khi đó, chúng đã cất cánh thực hiện nhiệm vụ chiến đấu nhằm vào các mục tiêu ở Serbia và Chernogorya.

Vào thời điểm đó, lực lượng không quân ném bom chiến lược Mỹ là một phần quan trọng của chiến dịch không kích chống Nam Tư, được triển khai từ tháng 3 đến tháng 6/1999. Đây là lần đầu tiên các máy bay ném bom B-52 được sử dụng trên chiến trường châu Âu.

Lực lượng không quân chiến lược Mỹ được triển khai ngay từ giai đoạn đầu tiên của chiến dịch không kích Nam Tư. Trong chiến dịch này, bộ máy chỉ huy của Lầu Năm Góc đã tiến hành thử nghiệm các hình thái chiến thuật sử dụng B-52 (giai đoạn 1) và B-1B (giai đoạn 2) với vũ khí thông thường.

Phương pháp chủ yếu sử dụng máy bay ném bom chiến lược là B-52H tiến hành các đòn tấn công vào các mục tiêu cố định quan trọng trên lãnh thổ Nam Tư có sử dụng tên lửa hành trình không đối đất (Air-Launched Cruise Missile -ALCM) AGM-86C với đầu đạn thông thường.

Từ tháng 2/1999, Mỹ đã triển khai ở căn cứ không quân Fairford 8 chiếc B-52H, sau đó được tăng cường thêm lên đến từ 19-20 chiếc. Quân đội Mỹ đã điều động luân phiên các kíp bay B-52 tham gia tác chiến để tăng cường kinh nghiệm.

Mỗi chuyến không kích của В-52Н thường bao gồm từ một đến hai tốp, mỗi tốp 2 - 3 máy bay (đại đa số là 2 máy bay). Tuyến đường bay đi-về cơ bản là từ căn cứ không quân Fairford - Đông Đại Tây Dương - eo biển Gibraltar - Địa Trung Hải - biển Adriatic (phần phía bắc của biển Ionian).

Tin nóng

Tin mới