Cặp song kiếm hợp bích Kilo 636.3 và Kalibr khiến IS kinh hoàng

Gốc
Tàu ngầm Kilo 636.3 là biến thể mạnh nhất trong gia đình tàu ngầm Kilo 636 vốn mệnh danh là "Hố đen đại dương" của Nga bởi độ ồn cực thấp khi hoạt động. Những cải tiến mới bao gồm việc tăng cường công nghệ tàng hình tiên tiến, phạm vi chiến đấu, khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ, trên mặt nước và mục tiêu ngầm được mở rộng, biến Kilo 636.3 là một trong những tàu ngầm phi hạt nhân mạnh nhất trên thế giới.

Tàu ngầm Đề án 636.3 là một là một biến thể cải tiến của các tàu ngầm lớp Kilo đề án 877, được tăng cường công nghệ tàng hình tiên tiến, phạm vi chiến đấu, khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ, trên mặt nước và mục tiêu ngầm được mở rộng. Chúng được thiết kế chủ yếu dành cho các nhiệm vụ chống tàu mặt nước và chống ngầm trong những vùng nước tương đối nông.

Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 thủy lôi). Ngoài ra, cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. Để phòng thủ, tàu được trang bị biến thể tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-3M hoặc Igla-1.

Cặp song kiếm hợp bích Kilo 636.3 và Kalibr khiến IS kinh hoàng - Ảnh 1

Tên lửa Kalibr được phóng đi từ tàu ngầm.

Hiện Nga đang dùng những tàu ngầm này để tấn công quân khủng bố IS tại Syria. Mới đây Bộ quốc phòng Nga thông báo: "Hai tàu ngầm diesel - điện mang tên The Veliki Novgorod và The Kolpino thuộc Dự án 636.3 (lớp Kilo) với mệnh danh là 'hố đen đại dương', đã phóng tên lửa Kalibr tấn công các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria".

Qua vụ tấn công, Nga đã tiêu diệt nhiều mục tiêu quan trọng của khủng bố IS bao gồm: trung tâm thông tin - chỉ huy, các kho chứa vũ khí đạn dược ở phía đông nam thành phố Deir ez-Zor. Khoảng cách từ tàu ngầm tới các mục tiêu tấn công từ 500 tới 670km, Nga đã dùng 7 tên lửa Kalibr trong cuộc tấn công này.

Cùng xem thông số chi tiết loại tàu ngầm nguy hiểm của Nga qua infographic.

Cặp song kiếm hợp bích Kilo 636.3 và Kalibr khiến IS kinh hoàng - Ảnh 2

Việt Hùng

Tin nóng

Tin mới