Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cấp tài khoản định danh điện tử cho 10 công dân đầu tiên

Bộ Công an cho biết đã phê duyệt và cấp tài khoản định danh điện tử cho 10 công dân đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 18/7, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tổ chức họp báo công bố ứng dụng định danh điện tử VNeID. Cũng trong buổi chiều nay, C06 thông tin đã phê duyệt tài khoản định danh điện tử cho 10 công dân đầu tiên.

10 công dân đầu tiên được cấp định danh điện tử VNeID

Trung tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng C06, Bộ Công an cho biết, sau 4 tháng triển khai cấp thẻ định danh cho công dân, đơn vị đã thu nhận gần 6 triệu hồ sơ yêu cầu cấp mã định danh điện tử cho công dân Việt Nam.

Chính thức ngày hôm nay (18/7), tất cả hồ sơ được phê duyệt của công dân sẽ được kích hoạt tài khoản định danh VNeID. Cũng là lần đầu tiên Việt Nam ra đời ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số.

10 công dân đầu tiên được phê duyệt tài khoản định danh điện tử. (Ảnh: V.D/ Laodong)

C06 đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải xây dựng ứng dụng VNeID để cung cấp tiện ích cho công dân với các chức năng cho tài khoản định danh sẽ hiển thị thông tin căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin giấy phép lái xe, thực hiện thông báo lưu trú mọi lúc mọi nơi, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Sau khi cơ quan công an xác định chính xác và gắn đúng danh tính điện tử cho công dân thì tài khoản định danh được hiểu là phương thức để quản lý thông tin thẻ căn cước công dân trên môi trường mạng.

Công dân Lê Văn Quang (60 tuổi, ở phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) - một trong 10 người đầu tiên thụ hưởng ứng dụng điện tử quản lý công dân trên nền tảng VNeID cho biết: "Bản thân tôi thấy tiện dụng khi đi khám chữa bệnh, đi trên đường không cần mang theo nhiều giấy tờ."

Theo nhu cầu sử dụng của công dân, tài khoản định danh điện tử được chia làm 2 mức. Với mức 1, công dân đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VNeID, như đăng ký online giống như hình thức đăng ký sử dụng eKYC mà các ngân hàng đang áp dụng.

Mức 2, công dân đăng ký trực tiếp tại cơ quan Công an, thông thường công dân có thể làm cùng khi đi làm thẻ căn cước công dân gắn chip.

VNeID thay thế nhiều giấy tờ

Đến nay, C06 đã xây dựng ứng dụng định danh điện tử (VNeID) để cung cấp tiện ích cho công dân với các chức năng cho tài khoản định danh như sau:

- Thay thế thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý: Các thông tin hiển thị trên căn cước công dân điện tử có giá trị tương đương trên thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý. Vì vậy căn cước công dân điện tử có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần trình thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý.

- Thay thế thẻ bảo hiểm y tế vật lý: Các thông tin hiển thị bảo hiểm y tế trên VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm y tế. Vì vậy thông tin thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNeID có thể phục vụ cơ quan chức năng. Công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế mà không cần trình thẻ bảo hiểm y tế vật lý.

Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đang phối hợp tiến hành triển khai ứng dụng quét mã QR Code của ứng dụng VNeID phục vụ xác thực thông tin, khai thác thông tin bảo hiểm y tế mà công dân đã yêu cầu tích hợp khi công dân đi khám chữa bệnh.

- Thay thế giấy phép lái xe, đăng ký xe vật lý: Các thông tin hiển thị giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được xác thực với các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Vì vậy, các thông tin này có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên, hiện nay mới tích hợp đăng ký xe, sắp tới sẽ tích hợp về giấy phép lái xe.

- Tích hợp thông tin người phụ thuộc là người dưới 14 tuổi có quan hệ là con hoặc là người được giám hộ. Thực hiện “Thông báo lưu trú” mọi lúc mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan Công an.

- VNeID cung cấp thêm một kênh chính thống để người dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan Công an một cách bảo mật, an toàn không sợ bị lộ lọt thông tin.

- Khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa và thông tin tiêm chủng. Quét Qr code để chia sẻ thông tin và xác thực thông tin.

Trong thời gian ngắn tới, C06 sẽ tiếp tục phát triển cung cấp thêm tiện ích cho công dân trên ứng dụng VNeID:

- Bổ sung thêm vào ví giấy tờ: Tích hợp giấy đăng ký phương tiện, mã số thuế cá nhân.

- Chức năng: nhập thông tin giấy tờ để tích hợp.

- Thanh toán điện tử: Đẩy mạnh kết nối với hệ thống điện tử của các tổ chức để ứng dụng định danh điện tử được rộng rãi hơn.

Giao dịch “bốn không”

Bộ Công an cho biết đã và đang khẩn trương làm việc với Văn phòng Chính phủ để kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia để phục vụ công dân sử dụng dịch vụ công trên ứng dụng VNeID.

Thời gian tới, Bộ Công an đang tham mưu Thủ tướng ban hành Nghị định định danh và xác thực điện tử để hoàn thiện cơ sở pháp lý từ đó phát triển, cung cấp thêm nhiều tiện ích phục vụ nhân dân.

Các tổ chức, doanh nghiệp có thể kết nối đến hệ thống định danh điện tử để xác thực thông tin người dùng, khách hàng chính xác không lo giả mạo.

Tài khoản định danh sẽ tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp trao đổi, tiếp xúc, thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan Nhà nước được nhanh chóng, dễ dàng, không tốn nhiều nguồn lực, minh bạch, rõ ràng, đảm bảo bốn không (không gặp gỡ, không tiếp xúc, không giấy tờ, không tiền mặt).

Mai Phương

(Tổng hợp)

Nguồn : https://hanoitv.vn/cap-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-cho-10-cong-dan-dau-tien-d203765.html