Thông báo sản phụ song thai bị xuất huyết, nhưng đến 2 tiếng sau bác sĩ mới có mặt để cấp cứu, làm cho cặp song sinh chết lưu và sản phụ tử vong sau đó 1 tuần.

Ngày 13/9, anh Nguyễn Thanh Tùng (40 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cho biết, gia đình anh đã làm đơn gởi Sở Y tế Hậu Giang yêu cầu làm rõ cái chết của vợ mình cùng bào thai song sinh hai bé gái.

Trước đó, ngày 31/8, anh Tùng đưa vợ là sản phụ Nguyễn Thị Trúc (36 tuổi) mang thai song sinh 2 bé gái (9 tháng) vào Bệnh viện Đa Khoa số 10 ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang trong tình trạng sức khỏe yếu, da vàng, chân tay phù nề, khó ăn uống . Sau khi chẩn đoán, bác sĩ thông báo thai khỏe nên chuyển sang phòng chờ sanh để theo dõi và chăm sóc.

Cap thai song sinh va san phu tu vong khi cho sinh - Anh 1

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện đa khoa số 10 trả lời phỏng vấn của báo chí chiều 12/9. Ảnh: T.X

0h30 sáng 5/9, sản phụ bất ngờ xuất huyết nhiều. Anh Tùng ngay lập tức báo cho bác sĩ nhưng phải đến 2 tiếng sau bác sĩ mới có mặt. Siêu âm xong, bác sĩ thông báo thai song sinh đã chết, còn chị Trúc vẫn xuất huyết được chuyển lên cấp cứu tại BV Phụ sản Cần Thơ.

Chị Trúc nhập viện Phụ sản Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch, thai chết lưu, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu. Các bác sĩ đã mổ lấy thai chết lưu, cắt toàn bộ tử cung để giữ lại tính mạng sản phụ.

Đến chiều ngày 6/9, sau khi phẫu thuật, chị Trúc được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ để chữa trị. Bác sĩ Phan Thị Phụng – Trưởng khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết: Chị Trúc nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy đa cơ quan… Mặc dù được các bác sĩ tại đây tận tình cứu chữa nhưng chị Trúc đã không qua khỏi.

Ngay sau đó, bác sĩ Mai Quang Hiệp - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa số 10 thông một thông báo với báo chí đã cho biết: “Sau khi vụ việc xảy ra đã kiểm tra lại cho thấy quy trình làm việc, chẩn đoán, đưa ra phát đồ điều trị không sai. Nhưng việc tiên lượng của bệnh viên không được vì trường hợp này diễn biến quá bất thường”.

Tuy nhiên, trước thắc mắc lần thăm khám cuối cùng cho sản phụ Trúc để biết bệnh diễn biến đột ngột trong bao lâu thì cả trợ lý chủ tịch hội đồng quản trị, phó giám đốc phụ trách chuyên môn và Trưởng Khoa sản Bệnh viện đa khoa số 10 đều không trả lời được.

Hồng Thắm