Casilla, Casillas và những cung đường zigzag

Gốc
Iker Casillas rời Real, nước mắt lưng tròng. Kiko Casilla trở về Real, nụ cười mãn nguyện. Và dù Kiko có nói rằng chính Iker đã bật đèn xanh để anh trở lại Bernabeu, người ta vẫn thấy có chút gì cay đắng trong hai hành trình mới mẻ của họ, một chút gì xót xa cho thân phận, một chút buồn cho Real…

Casillas rời Real, tạo điều kiện cho Casilla quay trở lại (Ảnh: Defensacentral)

Như một cái duyên, hai thủ môn thế chỗ cho nhau ở Real có cái tên gần giống nhau, chỉ khác nhau một chữ S. Khi Kiko Casilla đến với Real Madrid C, Iker Casillas đã là tượng đài. Có lẽ, lúc ở tuổi 18 ấy, Casilla cũng đã mơ một ngày mình trở thành trụ cột cho đội bóng hoàng gia, ở trong khung gỗ, như Casillas đương thời, và từ đó trở thành điểm tựa của hàng thủ tuyển TBN.

Nhưng hai con người là hai thực thể khác nhau, mang hai phận số khác nhau và cho dù một người có cố gắng học tập, thậm chí là bắt chước người còn lại đến mức nào đi nữa, đường đời của người ấy cũng vẫn sẽ khác. Không ai là bản copy hoàn hảo của một hình mẫu nào cả. Số phận lại càng không thích trở thành chiếc máy photocopy chuyên đi sao chép lại từ một nguyên mẫu gốc.

Số phận đa dạng hơn nhiều, như cái cách người ta vẫn nói về nó, mỗi cuộc đời là một đáp án của cú gieo xúc xắc định mệnh.

Số phận của Casilla khác Casillas rất nhiều, mà đơn giản nhất là từ cái tên, khác đi một chữ S, đời đã thêm nhiều chữ S.

Nếu nhìn vào quãng đường mà Casilla di chuyển từ Real đến Espanyol, đến Cardiz (cho mượn), qua Cartagena (cũng cho mượn nốt) rồi lại về Real, ta sẽ thấy nó là một số 8 hoàn hảo trên bản đồ TBN. Vâng, từ thủ đô ngược lên phía Bắc nhập xứ Catalan, quay xuống phương Nam vào xứ Andalucia rồi lại lộn lên miền Đông để tới Murcia và cuối cùng là trở lại thủ đô, nó là một vòng số 8 hoàn hảo.

Vòng số 8 ấy, cắt đôi ra có thể sẽ trở thành hai chữ S và Z. Chữ S, như cái ký tự còn thiếu trong tên Kiko để có thể giống y như cái tên của bậc đàn anh kỳ tài của mình. Còn chữ Z, nó như một ziczac đường dời, một zigzag không thuận buồm xuôi gió, một zigzag truân chuyên và biến cố.

Và chữ Z ấy cũng là chữ cuối cùng trong bảng chữ cái Alphabet, như hi vọng của chính Casilla, rằng Real sẽ là bến đỗ cuối cùng của cuộc đời, là cơ hội cuối cùng để anh khẳng định mình không còn là thủ thành số 3 của TBN sau Casillas và De Gea như suốt thời gian qua nữa.

“Tôi sẽ tận dụng hết sức cơ hội này của mình”, Casilla đã nói như thế ngay ngày đầu trở về Bernabeu, nơi mà anh thừa nhận “như trở về nhà” và anh cũng từng có cảm giác “không bao giờ có cơ hội trở lại sau khi đã ra đi”. Ngôi nhà ấy đón anh không hoành tráng như nó đã từng đón các siêu sao khác. Đơn giản, anh không phải là một siêu sao. Ngôi nhà ấy đón anh không khác mấy cách họ chia tay Casillas: Im lặng và bình thản.

Và điều đó khiến ta suy nghĩ: “Phải chăng, đường ziczac chữ Z của số phận Casilla vẫn chưa hết dấu mực cuối cùng?”; “Phải chăng, anh sẽ lại còn phải lênh đênh thêm những chặng đường chữ S hay chữ Z nào khác nữa trong tương lai?”.

Có lẽ, những phân vân ấy có lý của nó bởi Real vẫn đang tìm mọi cách để mang De Gea trở lại TBN. Điều đó có nghĩa rằng cơ hội của Casilla vô cùng mong manh bởi trong mắt Perez, De Gea mới là ngôi sao thực sự. Nhưng chắc anh cũng nhận ra thân phận kép phụ của mình kể từ khi bản hợp đồng trị giá 6 triệu euro được ký kết. Anh chỉ thầm mong mình có một cơ hội để cạnh tranh, để chứng minh mình không thua gì De Gea và mình có thể ngang tầm với Casillas ở thời rực rỡ nhất.

Casilla và Casillas có số phận rất khác nhau (Ảnh: Linkis)

Nhưng Perez thì mong mỏi điều khác. Ông cần mua một ngôi sao, ông sẽ mua bằng được và bằng mọi giá, HLV phải để ngôi sao ấy ra sân chính thức. Đó là một nghĩa vụ mà bất kỳ ai huấn luyện Real đều phải hiểu thấu. Và Benitez thì chắc hiểu thấu hơn tất thảy rồi.

Nếu đường chữ Z của Casilla chưa chấm dứt, hay nói khác hơn là mới chỉ bắt đầu một đường chữ Z mới ở lần thứ hai khoác áo Real, chắc những người yêu mến Real sẽ còn buồn rất nhiều. Kể từ sau Raul và Casillas, ngọn cờ đầu của đội bóng hoàng gia là ai? Họ đều là những người không phải xuất thân từ chính lò đào tạo của CLB, mà điển hình là Ramos, một người Andalucia.

Perez đã từng nói đầy mơ mộng về những Zidane và những Pavon nhưng đến tận hôm nay, gần 2 thập niên trôi qua, những Pavon ấy đã ở đâu rồi? Hay là họ, như chính điển hình hiện thân Casilla, vẫn còn lênh đênh trong sự nghiệp trên những cung đường zigzag???

Casilla và Casillas có số phận rất khác nhau (Ảnh: Linkis)

Tin nóng

Tin mới