Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cắt bỏ hàng trăm khối u cho 2 anh em sinh đôi

Các bác sĩ Bệnh viện K cho biết vừa phẫu thuật thành công cho 2 anh em sinh đôi mắc bệnh hiếm gặp với hàng trăm khối u trên cơ thể.

Bệnh nhân Đ.V. H và Đ.V. T (27 tuổi) sinh ra và lớn lên ở tỉnh Tuyên Quang. 2 anh em là cặp song sinh cùng trứng nên H. và T. có hình thức nhìn giống hệt nhau. Sinh ra và lớn lên với tuổi thơ êm đẹp như bao bạn nhỏ khác, nhưng càng lớn, trên cơ thể của 2 anh em lại càng xuất hiện nhiều khối u khiến cuộc sống của họ ảnh hưởng rất nhiều.

Từ khi phát hiện khối u đầu tiên ở sau gáy của 2 anh em thì mọi sinh hoạt trong gia đình đều xáo trộn. Đó là quãng thời gian đằng đẵng ở bệnh viện từ Bắc vào Nam với 6 lần phẫu thuật nhiều thách thức. Không chỉ chịu đau đớn, mất sức, mất tiền bởi những lần phẫu thuật dày đặc, mà khi trở về cuộc sống thường nhật cũng chẳng mấy thuận tiện bởi căn bệnh u xơ thần kinh đã khiến khuôn mặt, chân, tay 2 anh em biến dạng, người ta gọi họ là “người củi”, “thiên lôi”….

Hằng trăm khối u lớn nhỏ khắp cơ thể 2 anh em.

Hằng trăm khối u lớn nhỏ khắp cơ thể 2 anh em.

2 anh em làm công việc hái chè để kiếm tiền trang trải sinh hoạt, nhưng những khối u ở bàn tay, bàn chân khiến cho việc cầm nắm và đi lại khó khăn. Sau đó, cả 2 chỉ ở nhà phụ ba mẹ những công việc vặt dù đã 27 tuổi.

Các khối u ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của 2 anh em.

Các khối u ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của 2 anh em.

Cuối tháng 10 năm 2022, hai anh em nhập khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K và được TS.BS Dương Mạnh Chiến cùng ekip các bác sỹ trong khoa thăm khám, hội chẩn ca bệnh và kết luận 2 anh em đã bị mắc u xơ thần kinh, một bệnh di truyền hiếm gặp.

Theo TS.BS Đào Văn Tú, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, bệnh u xơ thần kinh hay u sợi thần kinh (Neurofibromatosis) là một nhóm các rối loạn di truyền do đột biến gen trội gây ra các khối u hình thành trên hệ thần kinh. Những khối u này có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trong hệ thần kinh, bao gồm: não, tủy sống và các dây thần kinh. Bệnh u sợi thần kinh là do các rối loạn di truyền.

Do vậy hiện tại không có điều trị đặc hiệu mà chủ yếu điều trị không đặc hiệu tùy vào bệnh nhân cụ thể. Bệnh nhân và người thân phải hiểu được bản chất và tiến triển của bệnh.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật để điều trị các triệu chứng nghiêm trọng hoặc biến chứng, hoặc liên quan thẩm mĩ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể điều trị phẫu thuật được như vị trí khối u nằm sâu trong thần kinh trung ương… Nguy cơ tái phát khối u xơ thần kinh sau phẫu thuật cũng cao.

Với trường hợp cả hai anh em song sinh cùng mang căn bệnh u xơ thần kinh lần này, số lượng u trên người mỗi bệnh nhân lên đến cả trăm u lớn nhỏ, u lớn nhất đường kính lên đến hơn 10cm, u bé như khoảng 1-2cm thì nhiều vô kể, do đó cắt hết u trong một lần là câu chuyện không thể, nên sau khi hội chẩn các bác sỹ đưa ra kế hoạch sẽ tiến hành phẫu thuật ưu tiên cắt đi những khối u ở những vị trí ảnh hưởng đến chức năng đi lại, cầm nắm, cúi gập, nằm,... để giúp 2 anh em nhanh chóng chủ động được vệ sinh cá nhân, thuận tiện sinh hoạt và có thể lao động.

Các bác sĩ thực hiện bóc tách các khối u ở những vị trí đã lên kế hoạch trước.

Các bác sĩ thực hiện bóc tách các khối u ở những vị trí đã lên kế hoạch trước.

Khó khăn trong mổ không phải ở vấn đề kỹ thuật mà do lấy số lượng u quá nhiều, nguy cơ mất máu trong mổ cao, thời gian ca mổ kéo dài cũng là trở ngại với ekip.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 10 giờ. Cả kíp mổ và gây mê đều mừng vì đã lấy tối đa số u trong ca mổ lần này ở những vị trí đã lên kế hoạch kỹ càng trước đó.

Sau 6 ngày, hai anh em được xuất viện trở về nhà. Khám lại sau gần 2 tháng phẫu thuật, cả H. và T. đã khỏe mạnh hoàn toàn.