Cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 9,5 kg chiếm trọn ổ bụng nam bệnh nhân

Gốc
Một bệnh nhân nam 62 tuổi được các bác sĩ Viện Phẫu thuật Tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ.

Thông tin từ Viện Phẫu thuật Tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, bệnh nhân nhập viện với bệnh cảnh xuất hiện một khối u kích thước rất lớn chiếm toàn bộ ổ bụng và làm thay đổi vòng bụng của bệnh nhân. Trên hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính ổ bụng trước mổ, khối u có kích thước 30x25cm, đè đẩy hết các tạng trong ổ bụng lên trên và sang trái.

Với kích thước khổng lồ như vậy, khối u dính chặt vào mặt sau đại tràng phải, đè đẩy rất mạnh đại tràng lên và hồi tràng, đồng thời mạch nuôi khối u xuất phát từ động mạch hồi đại tràng.

Cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 9,5 kg chiếm trọn ổ bụng nam bệnh nhân - Ảnh 1

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u khủng cho bệnh nhân.

Ngày 10/8, các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật cắt nửa đại tràng bên phải dính vào khối u. Sau khoảng hơn ba giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u nặng 9,5kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân.

Cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 9,5 kg chiếm trọn ổ bụng nam bệnh nhân - Ảnh 2

2 khối u được lấy ra khỏi bụng nam bệnh nhân.

Nói về trường hợp này, PGS.TS. Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, những khối u kích thước lớn như vậy là rất hiếm. Cách duy nhất cứu chữa cho bệnh nhân là phẫu thuật, tuy nhiên những khối u tính chất như vậy rất hay tái phát dù đã cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Sau mổ bệnh nhân tiếp tục được điều trị hậu phẫu tại Khoa Phẫu Thuật Gan – Mật – Tụy, các bác sĩ đã đem khối u gửi đi làm giải phẫu bệnh lý để xác định bản chất, để có các biện pháp điều trị bổ trợ phù hợp cho bệnh nhân. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt.

Nguyễn Luyến (TH)

Tin nóng

Tin mới