Khối bướu khổng lồ nặng 7,3kg khiến bụng của người đàn ông 30 tuổi trông như đang… mang thai 8 tháng.

Cat buou khong lo khien nguoi dan ong nhu… mang thai 8 thang - Anh 1

Bụng bệnh nhân phình to vì khối bướu (trái) và sau phẫu thuật (phải)Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều nay (13.9), tiến sĩ – bác sĩ Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết về hai trường hợp bướu nằm sau phúc mạc (nằm sau màn bụng, trước cơ lưng, vị trí gần thận, tụy tạng) vừa được phẫu thuật.

“Đây là khối bướu nằm ở vị trí này to nhất tôi từng thấy qua 30 năm làm bác sĩ điều trị”, bác sĩ Sâm phải thốt lên sau mổ.

“Bệnh nhân 4 tháng nay thấy đau bụng và bụng phình to. Đặc biệt, 2 tháng gần đây, bụng bệnh nhân càng lớn nhanh, đau bụng càng tăng và không thể nằm ngủ vì khó thở. Khi đến khám, bụng bệnh nhân như có thai 8 tháng”, bác sĩ Sâm cho biết.

Đó là trường hợp của bệnh nhân V.B.C. (30 tuổi, ngụ Sóc Trăng).

Sau khi thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện khối u lớn chiếm toàn bộ khoang trong ổ bụng, không giới hạn rõ, chắc, ít di động.

Đặc biệt, khối bướu nằm phía bên phải nên khi phát triển quá lớn đã chèn ép cả thận của bệnh nhân, đẩy hai quả thận của bệnh nhân cùng nằm về phía bên trái.

Cat buou khong lo khien nguoi dan ong nhu… mang thai 8 thang - Anh 2

Khối bướu trên phim chụp (phần màu đen) chiếm gần hết khoang bụng bệnh nhân và chèn ép các cơ quan khác - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật lấy khối bướu cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài 5 giờ. Khối bướu được lấy ra nặng đến 7,3kg; kích thước hơn 53x35x35cm.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Đ.Đ.L. (60 tuổi, ngụ Đồng Nai). Bệnh nhân cũng bị đau bụng và bụng phình to hơn 8 tháng trước khi nhập viện.

Tương tự bệnh nhân C., bệnh nhân L. cũng bị bướu sau phúc mạc. Bệnh nhân cũng đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy khối bướu cân nặng đến 6,7kg; kích thước 44x33x33cm.

Cả hai bệnh nhân hiện đã ổn định sức khỏe.

Bác sĩ Sâm cho biết, bướu sau phúc mạc không phải là trường hợp hiếm gặp. Mỗi năm, trung bình Khoa Ngoại Tiết niệu mổ 70-80 ca bướu sau phúc mạc. Tuy nhiên, khối bướu có kích thước to và nặng hơn 6-7kg như hai trường hợp trên là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy gặp phải và phẫu thuật thành công.

Nguyên Mi