Cắt dây rốn sau 3 phút chào đời là tốt nhất

Gốc
Nghiên cứu mới đây tại Anh đã chỉ ra rằng việc cắt dây rốn sau 3 phút chào đời sẽ tăng cường đáng kể sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Nên cắt dây rốn cho trẻ sau 3 phút chào đời

Việc kéo dài thời gian cắt dây rốn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào.

Tổ chức Y tế Thế giới đã từng ban hành hướng dẫn kéo dài thời gian trước khi cắt dây rốn của trẻ từ vài năm trước đây.

Theo kết quả khảo sát tại Anh vài năm gần đây, các bác sĩ vẫn thường tiến hành cắt dây rốn ngay khi trẻ chào đời. Đặc biệt trong một số trường hợp, thao tác này không đảm bảo độ chính xác và an toàn đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Trên toàn cầu, có khoảng 1/4 trẻ trong độ tuổi mầm non bị thiếu máu do thiếu sắt. Tại châu Âu, tỉ lệ này chiếm từ 3 - 7%. Đây là một vấn đề cần được quan tâm nhiều nhất bởi thiếu máu sẽ làm chậm quá trình phát triển trí não ở trẻ.

Do đó, giải pháp đơn giản nhất là đảm bảo trẻ hấp thu tối đa lượng máu và sắt có trong nhau thai ngay khi chào đời. Việc đợi 3 phút trước khi cắt dây rốn có thể tăng 1/3 lượng máu.

Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia tại Thụy Điển đã tiến hành kiểm tra 400 trẻ sơ sinh. Trong đó có những trẻ được cắt dây rốn sau 3 phút, còn những trẻ khác được cắt dây rốn sau chưa đầy 10 giây chào đời.

Kết quả cho thấy, sau 4 tháng chào đời, những trẻ được cắt dây rốn sau 3 phút có hàm lượng chất sắt cao hơn và nguy cơ mắc bệnh thiếu máu ở trẻ sơ sinh giảm hẳn.

Các nhà khoa học không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, mặc dù trước đây nhiều người cho rằng việc chậm cắt dây rốn có thể khiến trẻ bị vàng da.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, cứ 20 trẻ chậm cắt dây rốn, sẽ có 1 trẻ tránh được tình trạng thiếu sắt.

Minh Thu

Theo BBC

Tin nóng

Tin mới