Cắt thuê bao điện thoại trên băng rôn quảng cáo trái phép

Gốc
Đó là ý kiến của ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô xung quanh việc xóa quảng cáo trái phép trên địa bàn thành phố.

Cắt thuê bao điện thoại trên băng rôn quảng cáo trái phép - Ảnh 1

Các công ty quảng cáo bất chấp quy định của pháp luật, treo băng rôn ở khắp các đường phố Hà Nội

- PV: Thưa ông, đã từng có thời điểm việc xóa quảng cáo rao vặt kiểu “khoan cắt bê tông” tưởng phải bó tay, nhưng rồi Hà Nội đã làm và thành công. Liệu có cần một cuộc ra quân tổng thể như mấy năm trước để xóa băng rôn trái phép hay không?

- Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội: Nạn quảng cáo rao vặt, khoan cắt bê tông mấy năm trước làm mưa làm gió, nhưng rồi với chủ trương quyết liệt và thống nhất từ UBND TP xuống tới các quận, huyện, tình trạng này cơ bản bị dẹp yên. Nhưng hiện giờ, việc treo băng rôn, pa-nô giống như quảng cáo rao vặt ngày trước, muốn làm sạch cần chủ trương nhất quán từ trên xuống dưới, huy động nhiều lực lượng vào cuộc. Vì đối tượng vi phạm thực hiện bất kể giờ giấc, nửa đêm về sáng, từ phố lớn cho tới ngõ ngách… nên cơ bản, một mình lực lượng của Sở VH-TT không thể giải quyết cho xuể.

- PV: Vòng quay vi phạm, xử phạt cứ tái diễn trong nhiều năm, cho đến thời điểm này vi phạm đã vượt ngưỡng, vậy ngoài biện pháp đóng dấu sơn “quảng cáo vi phạm” đang thực hiện, còn biện pháp mạnh tay nào hơn nữa không, thưa ông?

- Hiện nay xử phạt hành chính đã nhờn, không có giá trị. Đóng dấu vi phạm như mấy ngày qua không phải là biện pháp tối ưu nhưng chúng tôi muốn đây là hình thức thông báo cho mọi người biết băng rôn đó sai phép và vi phạm. Đóng dấu để người tổ chức việc treo phải ngượng vì đó là chương trình của họ, nghệ sĩ của họ.

Hơn nữa, nghệ sĩ cũng nên có cam kết, chỉ diễn chương trình mà các hoạt động quảng cáo diễn ra theo đúng quy định pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nghệ sĩ. Đóng dấu còn là để các quận, huyện, địa phương biết rằng đây là băng rôn vi phạm, từ đó có trách nhiệm xử lý.

- PV: Có ý kiến cho rằng, việc xử phạt mạnh tay của Sở sẽ làm ảnh hưởng đến các chương trình nghệ thuật diễn ra trên địa bàn Thủ đô?

- Hà Nội luôn ủng hộ các chương trình nghệ thuật, luôn là mảnh đất để các nghệ sĩ được tự do thể hiện tài năng và cái tôi của mình trong nghệ thuật. Ví như ở TP.HCM, không bao giờ có chuyện pa nô, băng rôn quảng cáo chương trình nghệ thuật được treo ngoài đường cả, một cái cũng không hoặc là có những chương trình TP.HCM không cấp phép biểu diễn mà Hà Nội vẫn cấp phép.

- PV: Trong thời gian tới, Sở VH-TT có kiến nghị lên UBND TP cơ chế đặc thù nào không?

- Hiện tại, chúng tôi đã và đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cắt các số thuê bao điện thoại trong hoạt động quảng cáo trái phép. Cách này đã từng làm với quảng cáo rao vặt, khoan cắt bê tông rất hiệu quả. Chúng tôi đã cắt đợt đầu khoảng 10 thuê bao. Biện pháp tiếp theo, chúng tôi sẽ công khai tên địa chỉ các đơn vị vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Với một số đơn vị vi phạm các quy định về in ấn, chúng tôi cũng sẽ rà soát lại và phối hợp cùng xử lý với Sở Thông tin và Truyền thông cũng như lực lượng An ninh Văn hóa. Ngành văn hóa cũng kiến nghị với cơ quan công an xử lý đối với những trường hợp cản trở người thi hành công vụ. Biện pháp cuối cùng là buộc phải từ chối cấp phép nếu như chương trình nghệ thuật đó liên tục sai phạm trong hoạt động quảng cáo.

Cũng có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc dừng cấp phép biểu diễn nghệ thuật nếu vi phạm quảng cáo, ở đây tôi xin khẳng định rằng, sẽ không cần phải cơ chế riêng, bởi lẽ, một hoạt động chịu sự chi phối của nhiều luật, vi phạm quy định này có thể buộc phải chịu sự xử lý của những quy định khác. Từ trước đến nay, chúng tôi vẫn luôn mong muốn thay đổi ý thức từ phía doanh nghiệp. Việc mạnh tay để tạo nên một Hà Nội sạch sẽ, thanh lịch, văn minh và phong quang hơn, chẳng lẽ lại không đáng làm hay sao?

Cắt thuê bao điện thoại trên băng rôn quảng cáo trái phép - Ảnh 2

Ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở VH-TT: Tái phạm nhiều lần bị xử phạt mức cao nhất
Sở VH-TT Hà Nội vừa có thông báo số 32/TB-SVHTT về việc giải quyết hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trên băng rôn dọc. Theo đó, ngoài các quy định về kích thước, hình thức, vị trí treo băng rôn, Sở VHTT cũng thông báo rõ đến các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo bằng hình thức này: “ Tổ chức nào tự ý quảng cáo băng rôn trái với công văn chấp thuận của Sở VH-TT sẽ bị thu hồi công văn đồng ý quảng cáo và xử lý theo quy định của pháp luật, không được tiếp nhận hồ sơ cho các hoạt động khác có liên quan đến quảng cáo; công khai vi phạm trên Cổng giao tiếp điện tử của thành phố và Cổng thông tin điện tử của Sở VH-TT. Nếu vi phạm lần thứ hai, sẽ không được tiếp nhận hồ sơ biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn thành phố; tái phạm lần ba sẽ xử lý ở mức cao nhất”.

Tin nóng

Tin mới