Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

CATL sẽ xây dựng một nhà máy pin mới tại Hungary

Hãng sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới CATL (Trung Quốc) cho biết sẽ xây dựng nhà máy pin trị giá 7,3 tỷ euro (7,6 tỷ USD) tại Hungary, để đáp ứng nhu cầu tăng của các nhà sản xuất ô tô toàn cầu.

Trụ sở của hãng sản xuất pin xe điện CATL. Ảnh: Reuters

Trụ sở của hãng sản xuất pin xe điện CATL. Ảnh: Reuters

CATL cho biết việc xây dựng nhà máy có công suất 100 GWh ở thành phố Debrecen, miền Đông Hungary sẽ bắt đầu trong năm nay sau khi nhận được giấy phép và sẽ kéo dài không quá 64 tháng. Đây là khoản đầu tư lớn nhất ở nước ngoài của hãng.

Sau khi được xây dựng, nhà máy mới sẽ trở thành nhà máy pin lớn nhất châu Âu và nhà máy lớn thứ hai trong khu vực của CATL, với việc sản xuất pin cho các nhà sản xuất ô tô như Mercedes-Benz, BMW, Stellantis và Volkswagen.

Động thái này diễn ra khi các nhà sản xuất ô tô châu Âu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện tại thị trường nội địa khiến nhu cầu pin đối với các nhà cung cấp địa phương tăng cao và các thỏa thuận cung ứng phải chạy đua để tránh tắc nghẽn sản xuất.

Volkswagen, Mercedes-Benz và Tesla đều đã công bố kế hoạch mở rộng ở châu Âu để đảm bảo quyền truy cập các nguyên liệu quan trọng cũng như hỗ trợ chiến lược điện khí hóa của họ.

Zeng Yuqun, người sáng lập kiêm Chủ tịch CATL cho biết khoản đầu tư của CATL sẽ đánh dấu một bước nhảy vọt trong chiến lược mở rộng của CATL ra toàn cầu.

Hãng trên cũng đang thúc đẩy kế hoạch sản xuất pin tại Bắc Mỹ vào năm 2026 cho các khách hàng bao gồm Ford Motor, bất chấp căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Khoản đầu tư của CATL cũng là chìa khóa quan trọng đối với Hungary, quốc gia đang trở thành trung tâm sản xuất xe điện và pin lớn ở châu Âu.

Trong một tuyên bố riêng, Mercedes-Benz cho biết hãng này sẽ là đối tác đầu tiên nhận pin từ nhà máy của CATL tại Hungary. Markus Schaefer, thành viên ban quản trị Mercedes-Benz cho biết nhà máy của CATL tại Hungary là một cột mốc quan trọng khác cho việc mở rộng quy mô sản xuất xe điện của Mercedes-Benz cùng với các đối tác.

Tính đến cuối năm 2021, CATL có công suất sản xuất pin hàng năm là 170,39 GWh. Trước đây, hãng đặt mục tiêu nâng tổng công suất hàng năm lên 670 GWh vào năm 2025./.

Trà My (Theo Reuters)