Vị trí vedette (tạm dịch là: Ngôi sao) trên sàn diễn thời trang hiện nay không chỉ dành cho những siêu mẫu mà còn là chỗ của diễn viên, ca sĩ nổi tiếng. Dù “chân ngắn”, bụng ngấn mỡ” hay không biết sải bước trên sàn catwalk, nhưng họ vẫn được các nhà thiết kế giao cho vị trí quan trọng này. Liệu vị trí vedette có đang ngày càng “mất giá”?

Chỗ đứng của Minh Hằng là sân khấu ca nhạc hoặc trường quay chứ không phải sàn catwalk

"Đổi gió" ...

Vedette là vị trí mà bất cứ người mẫu nào cũng muốn đạt được khi theo đuổi nghề này. Không chỉ thế, vedette còn là danh hiệu cao nhất, người gây ấn tượng và biểu đạt rõ nhất ý tưởng của các nhà thiết kế (NTK) thời trang. Họ được giao nhiệm vụ rất quan trọng: Biểu đạt nét đẹp, giá trị của cả bộ sưu tập mà các NTK tạo dựng.

Vị trí “sang trọng” này hầu như chỉ dành cho những siêu mẫu có hình thể chuẩn và có kinh nghiệm sân khấu. Những siêu mẫu của showbiz Việt như: Xuân Lan, Thanh Hằng, Vũ Thu Phương… phải mất rất nhiều năm mới trở thành người lộng lẫy nhất trong mỗi đêm trình diễn.

Sự việc hai “vedette không chuyên” vốn là các người đẹp, Hoa hậu Việt Nam 2008 Trần Thùy Dung và Á hậu các dân tộc Việt Nam 2007 Trương Thị May cãi vã sau cánh gà và quyết “ăn thua” về vị trí vedette trong show diễn tại TP HCM cách đây hơn một năm là điều đáng để suy ngẫm. Việc “ca sĩ hóa”, “người đẹp hóa” đã làm méo mó và tầm thường hóa một cách phi chuyên môn vị trí vedette.

Nhiều năm gần đây, vị trí vedette dường như không còn bị đòi hỏi khắt khe trong nhiều show diễn thời trang, từ lớn đến nhỏ. Thế vào chỗ của siêu mẫu là những vedette... không chuyên - những diễn viên, ca sĩ đang nổi tiếng trong giới giải trí.

Một loạt ca sĩ, từ cỡ Đàm Vĩnh Hưng hay làng nhàng như Minh Hằng, Yến Trang, Anna Trương đều từng đảm nhiệm vai trò vedette trên sàn diễn. Không chỉ vậy, những diễn viên luống tuổi như Diễm My hay diễn viên múa Linh Nga cũng có được may mắn này.

Có thể thấy rằng hiệu ứng và mức quảng bá của những show diễn có diễn viên, ca sĩ tham gia là rất lớn. Đây là một cách “đổi gió” trên sàn diễn thời trang được ưa chuộng trong thời gian qua. Việc thu hút giới truyền thông và cả công chúng khán giả đều dễ dàng được thực hiện hơn vì bản thân những người mẫu không chuyên được chọn đều “hút” khán giả.

... Làm mất giá vai trò của Vedette

Một điều dễ nhận thấy là các show diễn có sự góp mặt của ca sĩ, diễn viên trong vị trí vedette đều khá thành công. Các NTK quả là rất biết cách lăng xê những thiết kế thời trang của mình. Tuy nhiên, đằng sau mục đích gây chú ý này là sự thực đáng buồn, khi các người mẫu tài năng mất đi vị trí đáng ra thuộc về họ.

Không chỉ thế, xu hướng này đã góp phần làm “nghiệp dư hóa” sàn catwalk Việt, khi những người nổi tiếng được chọn lại có hình thể và phong cách trình diễn khá tệ. Minh Hằng, một nữ diễn viên kiêm ca sĩ trẻ xinh đẹp đã được chọn làm vedette trong một buổi trình diễn thời trang. Tuy nhiên, với chiều cao khiêm tốn cùng hình thể chưa đạt chuẩn, Minh Hằng khó có thể thuyết phục khán giả khi sắm vai diễn quá sức này.

Vợ của cầu thủ Lê Công Vinh, ca sĩ Thủy Tiên, cũng từng làm vedette trong một đêm diễn thời trang. Tuy hình thế khá chuẩn nhưng cô lại thiếu tự tin và khá luống cuống trên sân khấu. Phần trình diễn của Thủy Tiên rụt rè và gây nhàm chán - điều tối kỵ của người mẫu khi bước lên sàn diễn.

Những người có suy nghĩ tích cực cho rằng, đây chỉ là một xu hướng, là phá cách của một số NTK hoặc của các đơn vị tổ chức. Số khác tỏ ra thẳng thắn hơn, không chấp nhận việc ví trí quan trọng bậc nhất trong một show diễn thời trang lại được thể hiện bởi những người không chuyên.

Phan Chung