Kết cấu cây cầu đều sử dụng bê tông, chỉ có hốc để chèn mới đệm xốp. Đây là công nghệ mới.

Chiều ngày 8/9, trao đổi với phóng viên báo Đất Việt, ông Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết như vậy.

Cau 65 ty nghi dung be tong cot xop: Cong nghe moi? - Anh 1

Cận cảnh hình ảnh "bê tông cốt xốp". Ảnh: Phapluatplus

Ông Lâm cho hay, sau khi có thông tin dư luận phản ánh huyện đã có tổ công tác đi kiểm tra và kết luận: "Cây cầu được xây dựng bằng kết cấu bê tông, chỉ riêng các hốc để chèn là dùng xốp". Nhấn mạnh thêm, ông Lâm cho hay đây là "công nghệ mới".

Ông Lâm cũng cho biết, về phía nhà thầu công trình là Ban quản lý dự án Giao thông 2 cũng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra và đã có báo cáo với thành phố.

Theo đó, ông Nguyễn Đình Công – Đại diện nhà thầu - trả lời báo chí cho biết: "Đó là các điểm sau này hoàn thiện xong cầu sẽ tiến hành lắp ráp các đèn cao áp nên mới để như vậy, đến khi tiến hành lắp ráp cột đèn đập cho dễ".

Ông Công giải thích thêm về các miếng xốp xuất hiện ở bên trong tường bê tông, tại các điểm xuất hiện vết nứt chạy dài là “những khe lún. Sau này, trước khi bàn giao đưa vào sử dụng, anh em sẽ vệ sinh sạch sẽ các khe, đồng thời chèn bê tông, nhựa đường… Toàn bộ bê tông dài bắt buộc phải có khe lún, giữa các khe lún dọc ngang đều có khe lún hết”.

Về phía Sở GTVT Hà Nội, Phó Giám đốc Sở - Phạm Hoàng Tuấn cho biết: "Chuyện xốp chắc là một cái gì đấy chứ không hẳn là có chuyện xốp lẫn bên trong bê tông được. Tôi sẽ cho kiểm tra ngay”, nhiều tờ báo thông tin.

Trước đó, báo chí đưa tin, tháng 10/2013, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định số 5917/QĐ-UBND, cấp phép đối với hoạt động liên quan đến đê điều cho Ban Quản lý dự án Giao thông 2 (Sở Giao thông Vận tải) xây dựng cầu Zét qua sông Bùi, thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ.

Vị trí xây dựng cầu Zét tương ứng K8+350 đê tả Bùi, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ với quy mô dài 107,3m, rộng 10m gồm 3 nhịp dầm bằng bê tông cốt thép dự ứng lực.

Tuy nhiên, theo phản ánh, dù mới đang trong quá trình hoàn thiện nhưng cầu Zét đang bị nghi ngờ là cầu bê tông cốt xốp, bị ăn bớt vật tư.

Theo ghi nhận tại hiện trường, cầu Zét có nhiều vết nứt chạy dài ở các thành cầu và một số chỗ vẫn chưa kịp đổ bê tông, một số đường ống nước chạy ngầm cũng có dấu hiệu bị vỡ tung tóe, trên bề mặt cầu Zét xuất hiện nhiều chỗ lồi lõm, đá sỏi rơi vãi lộn xộn và nhiều vết nứt chạy dài, lan rộng ra xung quanh.

Cầu cót ép bê tông, người trẻ hơn trên giấy

Đặc biệt, bên trong tường của hai bên thành cầu có hàng chục miếng xốp dày khoảng 2-3cm, xếp thành hàng trước khi được phủ bê tông bên ngoài. Hai bên thành cầu thực tế có nhiều lỗ thủng, vết vỡ to. Bên trong những lỗ này có nhiều miếng xốp được xếp chồng lên nhau, trong khi lớp bê tông phủ xốp ở bên ngoài chỉ dày khoảng 1 - 2 cm.

Người dân tại khu vực trên cho biết, do chủ đầu tư thi công vào buổi tối nên không giám sát được.

An An