Một tòa án ở Hàn Quốc đã bác bỏ đề xuất bắt Phó chủ tịch Samsung Jay Y. Lee của phòng công tố viên đặc biệt vì cáo buộc hối lộ và biển thủ công quỹ, Bloomberg đưa tin.

'Cau am' Samsung tam thoi thoat lenh bat giam - Anh 1

Tòa cho rằng chưa có đủ bằng chứng để bắt giam Phó chủ tịch Samsung Jay Y. Lee liên quan đến cáo buộc đưa hối lộ và các tội danh khác.

Quyết định này sẽ giúp ông Lee không phải ngồi trong phòng giam nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, nhờ đó có thể tiếp tục củng cố vị trí lãnh đạo trong tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Phó chủ tịch Samsung Electronics và cũng là nhà lãnh đạo trên thực tế này bị nghi hối lộ trong bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil.

Samsung bị cho là đã “đút tiền” cho bà Choi Soon-sil. Đổi lại, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tạo sức ép buộc Quỹ Hưu trí quốc gia chống lưng vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa Samsung C&T và Cheil Industries, bất chấp Quỹ này chịu thiệt hại lớn.

Vụ sáp nhập được thiết kế để củng cố quyền lực ông Jay Y. Lee kế thừa từ cha đẻ là Chủ tịch tập đoàn Lee Kun-hee.

Một vài trong số các bằng chứng mà phòng công tố viên đặc biệt thụ lý có email từ máy tính được xem là thuộc về bà Choi.

Các công tố viên cho biết có một email cho thấy bà Choi đã nhận tiền từ Samsung. Còn theo tòa án, những email này không cung cấp đủ thông tin chi tiết.

Một khi tòa đã bác bỏ đề xuất bắt giam, thì Samsung hoàn toàn có thể tiếp tục quá trình chuyển giao quyền lực, điều mà tập đoàn này muốn, ông Troy Stangarone - nhà nghiên cứu thuộc Viện Kinh tế Triều Tiên trụ sở tại Seoul, nhận xét.

Trong khi ông Lee tạm thời thoát tội, thì Tổng thống Park sắp phải đối diện với một phiên luận tội.

Hàn Quốc đã thành lập riêng một tòa hiến pháp để xem xét liệu bà có bị phế truất khỏi nhiệm sở hay không.

Thảo Mai