Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cậu bé 7 tuổi có thể chết nếu... cười

- Cậu bé 7 tuổi mắc một hội chứng hiếm về tim khiến cho nhịp tim bình thường của cậu cao gấp 3 người bình thường. Bradley bị cấm cười hay có cảm xúc phấn khích vì điều đó có thể khiến cho nhịp tim của cậu tăng lên 200 lần/ phút và điều đó đồng nghĩa với việc cậu bé có thể chết vì cười.

Bradley Burhouse, 7 tuổi, có một nhịp tim cao ở mức cực nguy hiểm, các bác sĩ đã yêu cầu gia đình phải luôn giúp cậu bé ở trạng thái bình tĩnh và không được cười vì nó sẽ khiến cậu lên một cơn đau tim và có thể dẫn tới tử vong.

Cậu bé đã phải ngưng mọi hoạt động thể dục ngoài trời để tránh cho nhịp tim tăng đột ngột. Cậu không được phép chơi với các anh trai Jack, 14 tuổi, Dalton, 12, và em gái Maddison, 6.

Bradley chụp với mẹ Toni, cậu bé không được phép chơi ngoài sân để tránh trạng thái phấn khích

Bradley được chẩn đoán mắc hội chứng nhịp tim nhanh thất sau khi bị ngất vào hồi đầu năm. Những nguyên nhân thông thường nhất của nhịp nhanh thất là bệnh tim do thiếu máu cục bộ (ischemic heart disease), bệnh cơ tim bị giãn (dilated cardiomyopathy), bệnh cơ tim phì đại (hypertrophic cardiomyopathy), sa van hai lá (mitral valve prolapse), các bất thường điện giải, các loại thuốc, và viêm cơ tim.

Hội chứng này thường khiến người bệnh đau ngực, chóng mặt và ngất xỉu. Nếu tình trạng trở nên tồi tệ thì nó sẽ dẫn đến hội chứng rung thất (ventricular fibrilltion) khiến cho não và các cơ ngừng nhận máu từ tim.

Cười có thể khiến cậu bé bị đau tim, dẫn đến tử vong

Bradley đang được theo dõi để bác sĩ tìm hướng điều trị. Hội chứng này vẫn có thể chữa được bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Mẹ của bé, cô Toni Burhouse, 34 tuổi, nói: "Bây giờ thì chúng tôi phải chăm sóc Bradley hết sức cẩn thận và không được để cho thằng bé quá phấn khích. Tôi nhớ thằng bé thường chạy đến chỗ tôi và nói: ’Con cảm thấy tim sắp nhảy ra khỏi lồng ngực’ nhưng tôi thường bỏ qua vì cho rằng đó là điều bình thường khi thằng bé chạy nhảy".

"Cho đến khi Bradley ngã sụp xuống khi đang chơi với các anh của mình, rồi sau đó la hét và đau quằn quại hồi tháng 5 vừa rồi thì chúng tôi mới đưa thằng bé đến bệnh viện. Lúc đó chúng tôi mới biết Bradley bị nhịp tim nhanh thất".

Căn bệnh này rất hiếm xảy ra ở trẻ em, nó thường xảy ra ở những người lớn tuổi đã từng bị đau tim.

Thanh Xuân (theo DM)

Nguồn TT&CS: http://bee.net.vn/channel/1990/201111/Cau-be-7-tuoi-co-the-chet-neu-cuoi-1817531/