Shin là một cậu bé hiếu động và cá tính. Những trò nghịch ngợm của cậu đôi khi với một số người có vẻ quá trớn bởi cậu nghịch... chả chừa một ai. Nhưng đằng sau những tình huống dở khóc dở cười do Shin gây ra, lại là những bài học nhẹ nhàng mà cũng thật thấm thía.

Crayon Shin-chan (tên tiếng Việt: Shin - Cậu bé bút chì) của tác giả Yoshito Usui, là một trong những bộ manga (truyện tranh) nổi tiếng của Nhật Bản. Được phát hành lần đầu năm 1991, bộ truyện sớm gây tiếng vang trong bạn đọc Nhật Bản và nhiều nước khác. Vào năm sau đó, loạt phim hoạt hình về cậu bé Shin cũng được sản xuất, phát sóng liên tục cho đến tận bây giờ.

Tác giả đã sử dụng lối viết đơn giản, không tỉa tót, thậm chí có vẻ "ngây ngô" so với các bộ manga khác. Nội dung truyện cũng giản đơn: tất cả xoay quanh nhân vật chính là cậu bé Shin 5 tuổi với những mối quan hệ như bố mẹ, thầy cô, bạn bè, hàng xóm, người quen và cả người... không quen. Truyện diễn biến với tiết tấu chậm, dường như chỉ là những tình huống bình thường mà ta có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu như ở nhà, ở trường, ngoài đường phố, nơi công viên, trong siêu thị.

Shin - Cậu bé bút chì được NXB Kim Đồng mua bản quyền và xuất bản năm 2006. Sau khi phát hành những tập đầu tiên, Kim Đồng nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc về một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với tập quán Việt Nam. Với tinh thần cầu thị, nhà xuất bản đã cho ngưng phát hành và đàm phán với đối tác để có thể chỉnh sửa các tập cho hợp với văn hóa đọc của Việt Nam. Đến nay, công việc chỉnh lý đã hoàn tất, Shin sẽ lại tái xuất với bạn đọc độ tuổi 12+.

Mỗi tập truyện dày 120 trang, đơn giản từ hình thức đến nội dung nhưng khi cầm lên xem, ta khó có thể rời mắt khỏi cuốn sách cho đến những trang cuối. Với lối kể chuyện hóm hỉnh, tác giả đã biến các trang sách của mình thành một sân chơi tràn ngập tiếng cười của những cô bé, cậu bé hồn nhiên. Người đọc cũng bị hút vào sân chơi đó để cùng được sống, được cười với thế giới của trẻ nhỏ. Bên cạnh thủ pháp gây cười của tác giả là nghệ thuật lồng ghép những bài học giáo dục vào trong từng tình huống truyện.

Truyện của trẻ con nhưng người lớn nên cùng đọc để nhận ra: "Chúng ta còn hiểu biết quá ít về con trẻ". Có thể, người lớn thấy mình phải sâu sát với trẻ hơn và các bạn đọc nhỏ tuổi chắc chắn cũng có dịp nhìn nhận lại mình để thấy cái gì hay và không hay, trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Với những trò nghịch ngợm dở khóc, dở cười Shin - cậu bé hiếu động và cá tính, người đọc sẽ bị cuốn vào một sân chơi thú vị cùng tiếng cười sảng khoái. Đây là câu chuyện không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà còn cả người lớn bởi trong đó chứa đựng những bài học giáo dục bổ ích.

Hải Chi