Cậu bé vượt qua Face ID của iPhone ngang anh Quảng 'nổ'

Gốc
Thậm chí không cần các cặp song sinh, chỉ cần 2 anh em (hoặc chị em) có gương mặt tương đối giống nhau cũng có thể đánh lừa Face ID.

Trang Wired mới đây đưa thông tin cậu bé Ammar Malik (10 tuổi) có thể đăng nhập dễ dàng vào iPhone X dùng Face ID của mẹ mình mặc dù trông cậu giống bố hơn.

Đôi vợ chồng Attaullah Malik và Sana Sherwani phát hiện ra vấn đề hồi đầu tháng khi cậu con trai học lớp 5 của họ, Ammar Malik, bước vào phòng để xem 2 chiếc iPhone X mới mua.

Malik cho cậu bé nhìn thử vào chiếc iPhone X đã cài Face ID nhưng cậu bé lại nhặt chiếc điện thoại của mẹ. Bỗng dưng, nó mở khóa trong vòng nửa giây.

Gia đình 4 thành viên nhà Malik. Cậu bé trông giống bố nhiều hơn.

Cặp đôi này khá sốc còn cậu bé thì vui mừng. “Ban đầu, cả gia đình đều rất vui vẻ, nhưng sau đó mọi chuyện phức tạp hơn.

Tôi và vợ thường xuyên nhắn tin và có những nội dung không muốn cậu bé đọc được. Hiện tại, vợ tôi phải xóa tin nhắn thường trực vì sợ Ammar nhìn thấy”, Malik cho biết.

Với Face ID, Apple tự hào gọi nó là hệ thống nhận diện tiên tiến nhất với tỷ lệ nhận diện sai là một phần triệu. Tuy nhiên, thực tế là nhiều cặp song sinh có thể qua mặt nó dễ dàng.

Nhiều người dùng cho hay thậm chí không cần các cặp song sinh, chỉ cần 2 anh em (hoặc chị em) có gương mặt tương đối giống nhau cũng có thể đánh lừa Face ID. Trong trường hợp của Malik, có vẻ như 2 mẹ con cũng có thể dùng chung Face ID.

Khi Ammar thử điện thoại của Malik, nó chỉ bị mở khóa một lần. Anh tỏ ra khá ngạc nhiên bởi mặt của con trai mình nhỏ hơn khá nhiều so với mặt mẹ. Cả hai cũng có nhiều điểm khác biệt. “Mọi người thường nói nó giống tôi hơn”, Malik nói.

Theo Wired, trường hợp của gia đình Malik chỉ ra rằng nếu cha mẹ không để ý kỹ, một đứa trẻ may mắn có thể vô tình truy cập và biết hết bí mật trong chiếc iPhone X của bố mẹ chúng.

Dù mới ra mắt thị trường chưa lâu nhưng Face ID của iPhone X dường như cho thấy độ bảo mật an toàn không cao.

Sáng 15/11, công ty bảo mật của Việt Nam là Bkav đã công bố đánh lừa được Face ID bằng một chiếc mặt nạ in 3D với mũi silicone.

Cấu trúc chiếc mặt nạ đánh lừa được iPhone X.

Sự kiện công bố cách dùng mặt nạ vượt qua Face ID của Bkav đã được phát trực tiếp (Live Stream) lên trang Facebook và thu hút hàng nghìn lượt xem.

Sự kiện này có sự góp mặt của Giám đốc điều hành (CEO) của Bkav – ông Nguyễn Tử Quảng và cộng sự Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav.

Ông Quảng cho hay, để tạo ra chiếc mặt nạ đặc biệt này, ông và các cộng sự đã phải vượt qua 3 thách thức: ảnh chụp mặt người dùng; tạo khuôn mặt 3D và AI (Artificial Intelligence) trí tuệ nhân tạo giúp nhận diện mặt nạ và mặt người.

Chiếc mặt nạ mà Bkav tạo ra gặp khó khăn nhất ở công nghệ AI. Trong sự kiện ra mắt iPhone X, Bkav phát hiện công nghệ AI của iPhone X có lỗ hổng. Bkav thấu hiểu cách AI làm việc và đã tiến hành thử nghiệm xem AI có thể phân biệt mặt nạ một nửa thật, một nửa giả hay không?

Sau 5 phút thử nghiệm, iPhone X thực sự đã bị đánh lừa bằng 1 mặt nạ nửa thật nửa giả: mũi silicon, ảnh 2D ở mắt, mồm, mặt được dính keo.

Tuy nhiên, chiếc mặt nạ này chỉ đánh lừa được Face ID ở 1 phạm vi góc nhỏ. Chiếc mặt nạ đánh lừa Face ID rất dễ tạo ra nhưng cần sự tham gia của những chuyên gia công nghệ.

Phương Uyên (Tổng hợp)