Cậu bé Yemen van xin được sống

Gốc
Cuộc chiến kéo dài hơn nửa năm qua khiến cậu bé buộc phải đối mặt với những thực tế cay đắng của chiến sự: người ta chết đi, và những người khác chôn cất họ.

Cậu bé Yemen van xin được sống - Ảnh 1

Cậu bé Fareed liên tục cầu xin được sống khi các bác sỹ
đang điều trị các vết thương do mảnh đạn. (Nguồn: MIC).

Xúc động

“Xin đừng chôn cháu”- Fareed nói trong lúc vỡ òa trong nước mắt, khi được các bác sỹ chữa trị các vết thương do mảnh đạn. Một nhân viên y tế cố gắng mỉm cười nhẹ nhàng trong khi đang xoa vào chân cậu bé để an ủi…Hình ảnh đó đã được Ahmed Basha, một nhiếp ảnh gia địa phương ghi lại và gửi cho các hãng truyền thông nước ngoài.

“Lúc đầu tôi chỉ nghĩ cậu bé bị thương nhẹ”- Basha nói từ quê nhà Taiz, thành phố lớn thứ ba ở Yemen- “Tôi thậm chí còn quên mất là mình đang quay phim lại khi nghe cậu bé nói ra câu đó”.

Chỉ vài ngày sau đó, Fareed đã chết vì các vết thương ở vùng đầu. Cậu bé đã được đem đi chôn- điều mà cậu sợ nhất- một cách nhanh chóng. Sau khi nghe tin dữ, Basha đã đăng tải đoạn phim mà anh quay lại cảnh cậu bé đang cầu xin để được sống và bắt đầu kể cho toàn thế giới câu chuyện đáng buồn này. Câu chuyện nhanh chóng được một số mạng xã hội trên thế giới đăng tải lại, trong khi những người ở Yemen lại ít để tâm hơn đến nó.

Câu chuyện đã gây xúc động cho nhiều nhà hoạt động xã hội trên thế giới, khiến họ phải thừa nhận rằng có một cuộc chiến mà cả thế giới đang lãng quên và cậu bé Fareed đã nhắc cho chúng ta điều đó.

Cuộc chiến bị lãng quên

Hiện nay ở Yemen vẫn tồn tại 2 nhân tố chính tranh giành quyền lực: Phong trào nổi dậy của phiến quân Houthi người Shiite và những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Abdu Rabu Mansour Hadi. Thế nhưng không chỉ có vậy, một phong trào ly khai khác xuất hiện ở phía Nam Yemen, sự hiện diện của mạng lưới khủng bố al-Qaeda dọc bờ biển nước này và mới đây nhất là phiến quân IS.

Cuộc chiến tranh giành các vùng lãnh thổ trong lòng Yemen đã dẫn đến sự hình thành của một liên minh Ả rập do Ả rập Saudi dẫn đầu, can thiệp vào chiến sự ở nước này dựa trên danh nghĩa đại diện cho chính phủ của ông Haidi- một chính phủ được quốc tế công nhận.

Ả rập Saudi và những đồng minh là người Hồi giáo dòng Sunni luôn xem phiến quân Houthi- trỗi dậy ở khu vực miền Bắc Yemen- là lực lượng ủy thác của Chính phủ người Shiite của Iran và lo ngại rằng sẽ có thêm một quốc gia khác trong khu vực được dẫn đầu bởi một Chính phủ của người Shiite. Quan điểm này không thay đổi dù cho Phong trào Houthi từng nhiều lần bác bỏ thông tin Iran hỗ trợ vũ khí cho họ.

Kể từ đó, các cuộc không kích, đụng độ và tình trạng đổ máu liên tục xảy ra ở Yemen. Tình trạng đó đã khiến LHQ nhiều lần kêu gọi giải quyết cuộc “thảm họa nhân đạo” này, nhưng không thể. Chỉ tính riêng trong mùa hè năm nay, chiến sự đã giết chết hoặc làm bị thương trên 27.000 người - theo Văn phòng Hợp tác về vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) - trong khi có khoảng 80% dân số nước này cần hỗ trợ nhân đạo.

Theo ước tính của OCHA, cứ trong 5 người Yemen thì có 4 người sống trong cảnh thiếu thốn các điều kiện cơ bản như nước, thực phẩm, chăm sóc y tế và nhà ở.

Nhưng sống trong tình trạng đó không có nghĩa rằng người dân Yemen đã từ bỏ hy vọng. Câu chuyện của cậu bé Fareed giờ đây đã trở thành hình ảnh biểu tượng cho nỗ lực của người Yemen. Các nhà hoạt động xã hội cũng đang sử dụng tài khoản có hashtag dontburyme- câu nói sợ hãi của cậu bé Fareed khi trong phòng cấp cứu- để kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt tình trạng dổ máu ở nước này. Fareed còn được nhiều người gọi là “Aylan Kurdi của Yemen”, nhắc lại câu chuyện cậu bé 4 tuổi người Syria bị chết đuối và trôi dạt lên một bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9 vừa qua.

“Fareed đã từng trông thấy cảnh một cậu bé hàng xóm bị chết do đạn pháo của nhóm Houthi và đã bị ám ảnh từ đó”- ông Hishal al-Omeisy, một nhà hoạt động xã hội ở Yemen, nói trên tài khoản Twitter của mình.

Ban đầu hashtag dontburyme được viết bằng tiếng Ả rập, nhưng khi câu chuyện thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế, nó đã được chuyển sang phiên bản tiếng Anh.

“Xin đừng chôn cháu...!”- cậu bé 9 tuổi Fareed Shawky khóc thảm thiết khi các bác sỹ đang chữa trị những vết thương do mảnh đạn văng vào. Hình ảnh đó đã lan truyền rộng rãi trong cộng đồng quốc tế suốt tuần qua khiến nhiều người giật mình nhìn lại cuộc chiến đẫm máu đang xảy ra ở Yemen.

Linh Chi

_________________________________________________________

Tin nóng

Tin mới