Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Câu chuyện 15 năm tạo lập giá trị chung

Gốc

Tổng Giám đốc Công ty Friesland Campina Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.

Có thể kể đến: tám ngôi trường và hơn 20 nghìn học bổng Đèn Đom Đóm đã đem đến niềm vui được tiếp tục đến trường cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ hơn 3.000 nông dân phát triển chăn nuôi bò sữa một cách bền vững, hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước cùng phát triển, trực tiếp và gián tiếp tạo ra hơn 15 nghìn việc làm cho người lao động, cùng nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực khác... Với những đóng góp tích cực đó, Công ty sữa Cô gái Hà Lan vừa vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì.

Góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Với cam kết gắn bó lâu dài cùng Việt Nam, tính đến nay, Công ty sữa Cô gái Hà Lan đã đầu tư hơn 135 triệu USD để liên tục mở rộng sản xuất tại Việt Nam, cải tiến thiết bị, nâng cao trình độ công nghệ. Các nhà máy của Công ty sữa Cô gái Hà Lan tại Bình Dương và Hà Nam đã được xây dựng với trang thiết bị và hệ thống quản lý hiện đại gần như tự động hoàn toàn, có hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, các giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng và sử dụng các nguồn năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường. Mỗi năm, công ty cung cấp cho người dân hơn 1,5 tỷ khẩu phần sữa chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy trình độc đáo "từ đồng cỏ đến ly sữa", đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của trẻ em và người dân, với nhiều nhãn hàng nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam như Cô gái Hà Lan (Dutch Lady), YoMost, Friso, Fristi...

Hiện nay, Công ty sữa Cô gái Hà Lan là một trong những doanh nghiệp đóng thuế nhiều, với số thuế hàng nghìn tỷ đồng (tương đương hơn 200 triệu USD). Công ty cũng xây dựng mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển bền vững với hơn 150 nhà phân phối, hơn 700 nhà cung cấp nội địa, hơn 3.000 trang trại, hộ nông dân và hơn 100 nghìn hộ bán lẻ, trực tiếp và gián tiếp tạo ra hơn 15 nghìn việc làm cho người lao động. Mỗi năm, công ty đầu tư hơn 24 tỷ đồng cho công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tích cực chuyển giao kiến thức và công nghệ cho người lao động Việt Nam.

Chung tay cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam

Ông Mark Boot, Tổng Giám đốc công ty đã tự hào khẳng định: "Sự lớn mạnh của chúng tôi gắn bó với sự phát triển của Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu, FrieslandCampina Việt Nam đã cam kết phát triển một cách bền vững và bảo vệ môi trường. Các sản phẩm sữa của chúng tôi được sản xuất dựa trên sự hợp tác với hàng nghìn hộ nông dân Việt Nam thông qua Chương trình phát triển ngành sữa. Chúng tôi còn thể hiện trách nhiệm của mình trong việc tham gia những hoạt động xã hội, cụ thể như mảng giáo dục thông qua chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm. Đến nay, qua chương trình này, hơn 20 nghìn học bổng đã được trao và tám ngôi trường đã được xây dựng. FrieslandCampina Việt Nam cũng như công ty mẹ tại Hà Lan, luôn trân trọng các mối quan hệ trong kinh doanh. Công ty xem nhân viên, mối quan hệ lâu dài với các nhà phân phối, khách hàng, nhà cung ứng, đối tác là những tài sản cốt lõi nhất".

Công ty sữa Cô gái Hà Lan đã kiên trì đầu tư hơn 13 triệu USD cho chương trình hỗ trợ nông dân Việt Nam phát triển chăn nuôi bò sữa một cách bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng sữa và hiệu quả kinh tế của việc chăn nuôi. Với đội ngũ kỹ sư, bác sĩ thú y, cán bộ kỹ thuật chuyên nghiệp, với kiến thức kinh nghiệm từ 135 năm trong ngành chăn nuôi bò sữa tại Hà Lan, chương trình đã phát triển được hơn 3.100 hộ và trang trại nuôi bò cung cấp sữa, với số lượng bò sữa lên đến 35 nghìn con, sản lượng sữa đạt hơn 60 nghìn tấn/năm, chiếm một phần tư sản lượng sữa bò tươi sản xuất trong nước.

Tiến sĩ Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN và PTNT đánh giá: "Chương trình phát triển ngành sữa của Công ty FrieslandCampina Việt Nam sau hơn 15 năm hoạt động đã thật sự góp phần phát triển chăn nuôi bò sữa thông qua các hoạt động đầu tư và tổ chức thu mua sữa trực tiếp từ nông hộ. Việc ký hợp đồng thu mua sữa trực tiếp với phương thức trả tiền sữa trực tiếp có khuyến khích thưởng cho chất lượng sữa cao đã khuyến khích cho nông dân yên tâm đầu tư chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững. Chương trình khuyến nông của FrieslandCampina Việt Nam đã có tác dụng tích cực góp phần nâng cao tay nghề chăn nuôi, năng suất, chất lượng sữa. Hệ quả là nguồn thu nhập và lợi nhuận từ chăn nuôi bò sữa đã được người chăn nuôi tái đầu tư nâng quy mô đàn bò trong mỗi hộ. Với đội ngũ khuyến nông chuyên nghiệp và lành nghề, người nông dân đã có cơ hội tiếp cận được với các dịch vụ kỹ thuật có chất lượng cao và đáng tin cậy. Chương trình phát triển ngành sữa của FrieslandCampina Việt Nam được xem như là mô hình hoạt động hỗ trợ của một doanh nghiệp đối với cộng đồng và là sự gắn kết điển hình giữa ba nhà: Nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà nông".

Có thể nói, song hành trên mỗi bước tiến suốt 15 năm qua, Công ty sữa Cô gái Hà Lan luôn góp sức cùng cộng đồng để nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Huân chương Lao động hạng nhì mà Nhà nước vừa trao tặng thật sự là một sự ghi nhận xứng đáng và là niềm khích lệ rất lớn để công ty tiếp tục thực hiện cam kết của mình: chung sức cùng cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/kinh-te/kinh-t-tin-chung/cau-chuy-n-15-n-m-t-o-l-p-gia-tr-chung-1.321235