Cứ đến tháng 7 hàng năm, họ hàng nhà cây trong vườn lại nô nức chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh năm học mới...

Cau chuyen cuoc doi - Anh 1

... Năm nay đến lượt Cỏ Non, Tùng Bá, Cam Nhỏ cùng nhau đi thi. Quen sống tự lập từ nhỏ nên đi thi chúng cũng phải tự túc hành trang, cha mẹ chúng có lẽ còn bận công việc đồng áng. Cuộc sống nhà nông thật vất vả!

Nhà chúng khá xa, phải đi bộ mất hơn hai ngày mới đến trường thi. Trên đường đi chúng nghỉ lại tại một quán trọ nhỏ ven đường. Chắc do lạ nhà và tâm lí trước một kì thi quan trọng đối với bản thân, đêm đó chúng không ngủ được. Bá ra ngoài sân ngồi, không ngờ chị em Non Nhỏ cũng đã ngồi đấy từ trước. Hình như họ đang tâm sự gì đó, Bá rón rén lại gần.

- Mai là thi rồi, em lo quá không biết mình làm bài có tốt không nữa, mà nếu đậu trường em thích không biết em có được theo học không, nhà em nghèo quá mà!

- Lo gì em, mình cứ thi thật tốt, khó khăn mấy sau đó cũng sẽ được giải quyết chỉ cần em có niềm tin là được.

- Chị nói thế em bớt lo phần nào chị Nhỏ ạ.

- Hừ, nghèo bày đặt đi thi, thôi xách đồ về. Gớm bày đặt, có thi đỗ chắc gì đã có tiền mà theo học. Mà giả dụ mày có đi học thì cũng chả có tiền xin việc đâu, thời buổi này phải đồng tiền đi trước mày ơi, phải giàu như tao thì mới có tương lai.

Nói xong tên Bá quay phắt vào nhà, chả thèm để ý đến cơn giận sôi máu nhưng lại có chút tĩnh lại của Non. Chắc Non đang nghĩ đến câu nói của Bá, hắn nói cũng đúng. Nhưng không sao, ông trời sẽ thương tất cả mọi người như nhau thôi.

Thời gian thấm thoắt trôi qua, bốn năm học đại học kết thúc, Non và Nhỏ cầm tấm bằng loại ưu trong tay tốt nghiệp cử nhân. Nhưng may mắn không mỉm cười với Non, Non xin việc đằng đẵng một năm trời mà chẳng công ty nào nhận, còn Nhỏ với quan hệ rộng của ba mà cô đã có một công việc phù hợp sau khi ra trường, cuộc sống tốt đẹp hơn. Bá trượt đại học, lại thêm tin công ty ba phá sản, Bá lao vào con đường đỏ đen, nay đây mai đó, không có nhà để ở.

Thế mới nói cuộc đời. Ngày hôm nay bạn có thể kiêu ngạo, ngày mai không biết bạn sẽ ra sao, ngày hôm nay bạn đau khổ nhưng ngày mai lại mỉm cười. Đôi khi sống cũng cần một chút may mắn để hương vị cuộc đời đỡ buồn tẻ.

Tác giả: Nguyễn Thị Nhung (Hải Dương)

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

>>>Xem thêm: Thể lệ cuộc thi Truyện ngắn smartphone

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

>>>Xem thêm: Thể lệ cuộc thi Truyện ngắn smartphone

Theo Baodatviet.vn