Nhắc đến số lần được ăn Tết ở quê nhà cùng cha mẹ, vợ con, trinh sát viên Đặng Văn Họa kể 'chỉ đếm trên đầu ngón tay'.

Tết năm nay, anh có một trải nghiệm ăn Tết vừa ảo vừa thật rất khác lạ. Câu chuyện cái Tết được công nghệ hiện đại hỗ trợ của người lính đồn biên phòng đảo Lý Sơn, được phát trên VTV đêm giao thừa khiến hàng triệu người thấy cay cay khóe mắt.

Giống như nhiều mối tình giữa những người chiến sĩ ngày đêm canh gác bảo vệ Tổ quốc và những cô giáo tảo tần với gia đình và đàn em nhỏ ở quê nhà, anh Đặng Văn Họa và chị Lê Thị Anh Đào chỉ có thời gian đoàn tụ bên nhau rất ngắn ngủi. Anh Họa nhập ngũ từ năm 2003 và gặp chị Đào ở Cao Bằng khi chị ra trường và xung phong lên vùng cao dạy học. Chàng lính hiền lành chất phác nhanh chóng cảm mến cô giáo tiểu học dịu dàng có đôi mắt đẹp và nhiều điểm tính nết tương đồng. Anh chị kết thúc mối tình hai năm với bao ngọt bùi sẻ chia bằng đám cưới giản dị và hạnh phúc vào năm 2007. Sau này, chị Đào bùi ngùi nhớ lại: “Khi ngỏ lời hỏi cưới, anh có hỏi mình: Lấy chồng bộ đội vất vả lắm, em có làm được không? Lúc đó, mình chỉ biết nhìn anh và trả lời: Em yêu anh nên em sẽ làm đươc tất cả”. Và người phụ nữ bé nhỏ này đã làm được nhiều hơn thế, khi chị thay chồng chăm sóc bố mẹ già và hai thiên thần một trai một gái thông minh và ngoan ngoãn của anh chị. Anh thì cứ biền biệt nơi biên giới. Đến năm 2013, anh Họa đi học và nhận nhiệm vụ công tác tại đảo Lý Sơn. Số ngày hai vợ chồng gặp nhau trong một năm, như anh vừa rớm nước mắt vừa nhắc, cũng chỉ lại “thực sự đếm trên đầu ngón tay”.

Cau chuyen lam am long trieu nguoi xem TV dem giao thua - Anh 1

Năm nay, gia đình nhỏ của anh Họa chị Đào thậm chí không mong ngóng đến một cái Tết sum vầy hay một bữa cơm Tết có thể ngồi ăn cùng nhau. Bởi lẽ, số ngày phép năm nay, anh Họa đã nghỉ hết để về chăm sóc vợ trong lần chị phải phẫu thuật. Căn bệnh basedow cường tuyến giáp khiến võng mạc mắt chị bị lồi ra, mắt yếu và cơ thể suy nhược. Chị kể: “Chồng mình thương mình lắm, khi mình ở trong bệnh viện, anh nghỉ để vào viện chăm sóc và động viên mình. Nhưng đường sá đi lại cũng xa xôi cách trở, riêng chuyện đi đường cũng tốn 2 ngày phép của anh rồi. Mình muốn anh yên lòng thực hiện nhiệm vụ của Đảng và nhà nước giao nên mình cũng lại động viên ngược lại anh…”.

Cau chuyen lam am long trieu nguoi xem TV dem giao thua - Anh 2

Không có phép màu nào giúp người lính đảo vượt qua hàng ngàn kilomet đường biển và đường bộ về bên gia đình trong đêm giao thừa, tất nhiên, bởi ngay giờ phút chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, anh đang cùng hàng ngàn chiến sĩ canh gác cho vùng biển đảo bình yên của tổ quốc. Nhưng cũng đã có một điều kỳ lạ xảy ra…

Đó là khi anh Họa bất ngờ được đội ngũ Samsung mời tham dự một bữa cơm đặc biệt vào chiều cuối năm. Đón anh là một chiếc kính thực tế ảo (Samsung Gear VR). Đeo kính vào, đầu tiên anh Họa có cảm giác bất ngờ và ngỡ ngàng. Sau đó, anh được nhìn thấy và cảm thấy như mình đang ở ngay trong sân nhà mình, nhìn thấy vợ mình đang lúi húi khơi bếp nấu bánh chưng, nhìn thấy cha mẹ già đang tần ngần đầy nhớ mong và được nhìn thấy con gái nhỏ háo hức chạy ra khoe bức tranh mới vẽ… Không khí chiều 29 Tết cùng mâm cơm đoàn viên được chiếc kính thực tế ảo đưa anh vượt nghìn trùng xa tận mắt nhìn thấy cảnh 360 độ ở quê nhà.

Cau chuyen lam am long trieu nguoi xem TV dem giao thua - Anh 3

Đằng sau nụ cười đoàn viên và những giọt nước mắt vì hạnh phúc và bất ngờ của gia đình anh Họa, chị Đào là sự chuẩn bị đầy nỗ lực và tận tâm của đội ngũ Samsung trong việc lắp đặt hệ thống camera 360 tại nhà anh, chuẩn bị các cảnh quay, và phối hợp cùng những người thực hiện chương trình để kết nối với kính thực tế ảo tại Lý Sơn. Đội ngũ Samsung đã ứng dụng kính Gear VR thực tế ảo để tạo ra một “không gian” như thật để anh Họa “bước vào”. Không gian đó không tĩnh, mà phản ứng và thay đổi, tương tác thời gian thực khiến cho cha mẹ và vợ con anh có thể giao tiếp với anh như đang trực tiếp đưa cho anh đĩa xôi gấc, miếng bánh chưng như đang cùng ngồi ở một nơi.

“Tết đoàn viên” là một câu chuyện đoàn tụ ngày Tết thật khác biệt nhờ có sự trợ giúp của công nghệ ảo, nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị thiêng liêng của dịp Tết. Đây là một minh chứng mạnh mẽ cho sức mạnh của công nghệ có thể khiến đời sống của con người trở nên tốt đẹp hơn. Ước mơ được có một cái Tết sum vầy dù không thể ở cạnh của anh Họa, chị Đào cũng giống những ước mơ về kết nối với gia đình, dành nhiều thời gian chăm sóc cho người thân dù không ở bên cạnh được hàng nghìn bạn trẻ gửi tới cuộc thi #Tương lai là do Samsung tổ chức tại www.tuonglaila.com .

Đây không phải là lần đầu tiên công nghệ thực tế ảo của Samsung được ứng dụng để giúp những người thân yêu được ở bên cạnh nhau. Năm 2015, Jace Larke, một ông bố người Australia cũng từng được đội ngũ Samsung ứng dụng kính Gear VR để được tận mặt chứng kiến đứa con thứ 3 của anh chào đời tại một bệnh viện ở Australia, dù anh đang ở cách đó 4.000 km. Từ chính những ước muốn tốt đẹp của con người dành cho người thân yêu, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp và không còn khoảng cách, Samsung đang nỗ lực phát triển và cùng chúng ta kiến tạo nêm một tương lai ấm áp, tươi đẹp hơn.

Đăng Lâm