Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Câu chuyện quản lý: Sau “bạo” là… “liệt”?

Gốc

GiadinhNet - Báo cáo toàn cảnh về thị trường games khu vực Đông Nam Á năm 2011 của Niko Partners - một đơn vị phân tích thị trường uy tín - đã chỉ ra rằng, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu trong khu vực vì doanh thu ngành game online "khủng" nhất.

Câu chuyện quản lý:
Sau “bạo” là… “liệt”?

GiadinhNet - Báo cáo toàn cảnh về thị trường games khu vực Đông Nam Á năm 2011 của Niko Partners - một đơn vị phân tích thị trường uy tín - đã chỉ ra rằng, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu trong khu vực vì doanh thu ngành game online "khủng" nhất.

Trong gần nửa tỷ USD được "đốt" vào games online của Đông Nam Á năm nay, Việt Nam là nước "cống hiến" nhiều nhất. Trong khi đó, một số phân tích mang tính "lưu ý" khi nói về độ nóng của thị trường này cũng đã cho thấy rằng, xét về thu nhập đầu người, Việt Nam còn thua rất xa các quốc gia khác trong khu vực như Singapore, Brunei, Malaysia, Thái Lan… Có nghĩa là, nếu so với người Sing, người Mã, người Thái, người Việt còn nghèo khổ và khó khăn hơn rất nhiều. Thế nhưng, sự ăn chơi lại không tỷ lệ thuận với thu nhập. Mới thấy, người Việt quả là bạo liệt!

Mà chuyện dẫn đầu với ba cái trò chơi ảo trên mạng có lẽ cũng chưa "xi-nhê" gì. Với những thứ đam mê phù phiếm khác, người Việt cũng có đầy. Thì đó, một quốc gia thu nhập đầu người chỉ hơn 1.000USD/năm nhưng sẵn sàng trả lương hàng chục ngàn USD/tháng cho các lao động ngoại quốc - những người được gọi là chuyên gia - dù trên thực tế có thể không phải thế! Một ông thầy bóng đá đến từ châu Âu cũng có mức lương tháng bằng tới hơn 20 năm lao động của một người dân Việt. Một trò chơi không hơn không kém là bóng đá, thế nhưng trước khi tranh tài ở cái "ao làng", các đại gia cũng sẵn sàng móc hầu bao hàng chục tỷ đồng để "treo thưởng" chỉ để mong một cái danh hão là... số 1(?!). Tiếc rằng "lực bất tòng tiền", trời không chiều lòng người dù độ chơi của người Việt quá là bạo liệt!

Cái sự ăn chơi của người Việt không chỉ có mấy "trò chơi" như ai đó vẫn nói. Cứ nhìn xem, có quốc gia nào thu nhập bình quân đầu người/năm chỉ trên 1.000USD mà lượng xe hơi nhập khẩu trên đường lại nhiều đến thế? Chưa kể, trên thế giới có mẫu "siêu xe" nào vừa ra lò thì y như rằng chỉ một vài tháng sau, giới truyền thông trong nước lại rổn rảng chuyện nó đã cập cảng Việt Nam cho một đại gia nào đó. Mà đâu có rẻ, những chiếc xe hơi đấy mua được cả nghìn con trâu cho hàng nghìn hộ dân ở cái đất nước có hơn 70% dân cư sống bằng nông nghiệp này. Rồi nữa, trong khi các minh tinh màn bạc, ngôi sao bóng đá quốc tế thu nhập hàng triệu USD mỗi tháng còn mơ một căn nhà giá vài ba triệu USD thì cứ ra đường phố Việt Nam mà xem - ở Hà Nội chẳng hạn - có đầy! Trên cả bạo liệt!

Ngôi vị "quán quân game" và những "giấc mơ chơi" số 1, lẽ nào lại là niềm tự hào của chúng ta với những lân bang phồn thịnh, mạnh giàu? Có ai bớt tự hào để thấy rằng: Sau "bạo" sẽ là… "liệt"?

Thường Sơn

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/20111130022626969p0c1002/sau-bao-la-liet.htm