Câu chuyện sản phụ tử tự: Sinh mổ, sinh thường ai là người quyết định?

Gốc
Một sản phụ ở Trung Quốc đã nhảy lầu tự tử sau khi đau đớn dữ dội và muốn được sinh mổ nhưng không được chấp thuận đang gây xôn xao dư luận nước này.

Câu chuyện về một sản phụ quỳ xuống xin được sinh mổ và sau đó nhảy lầu tự tử ở Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận nước này.

Trong khi cư dân mạng tranh luận sôi nổi về nguyên nhân tại sao sản phụ lại tự tử thì căng thẳng lại bùng phát giữa người nhà sản phụ và bệnh viện.

Theo Beijing Youth Daily, Mã Nhung Nhung, một sản phụ 26 tuổi, nhập viện từ chiều 30/8.

Thông cáo của Bệnh viện số 1 Du Lâm nói rằng sau khi khám, bác sỹ phát hiện cô Mã có nguy cơ khó sinh vì vậy nhiều lần đề nghị sản phụ và người nhà mổ lấy thai nhưng sản phụ và người nhà từ chối.

Sáng ngày thứ hai sau khi nhập viện, vì đau dữ dội nên sản phụ đã nhiều lần rời phòng chờ sinh, yêu cầu người nhà cho sinh mổ nhưng gia đình từ chối. Cuối cùng, vì chịu đựng đau đớn quá độ và mất kiểm soát nên sản phụ đã nhảy lầu tự tử.

Hiện tại, cảnh sát địa phương đã xác nhận đây là một vụ tự sát.

Người phát ngôn của bệnh viện nói rằng quan niệm sinh đẻ ở địa phương còn lạc hậu. Người nhà của Mã có thể cho rằng sinh thường sẽ tốt hơn cho em bé hoặc lo lắng chi phí khi sinh mổ nên đã từ chối "đụng dao kéo."

Nhưng người nhà của Mã đã một mực phủ nhận cách giải thích từ phía bệnh viện. Anh Diên Trang Trang, chồng của Mã, cho biết đã lập tức đồng ý sau khi vợ muốn sinh mổ.

Anh này còn cho biết bác sỹ nói rằng không cần sinh mổ. Còn về chuyện người vợ quỳ xuống xin được sinh mổ, anh giải thích là do lúc đó Mã đã đau đến nỗi không chịu đựng nổi.

Diên còn bày tỏ sự nghi ngờ với cách chăm sóc của bệnh viện bởi người nhà bệnh nhân không được phép vào phòng chờ sinh. Anh ta nói: "Không biết đã có chuyện gì xảy ra trước khi vợ tôi nhảy xuống."

Ngay sau khi sự việc đau lòng xảy ra, Bệnh viện số 1 Du Lâm đã công bố hình ảnh và clip cho thấy vì sản phụ quá đau đớn nên đã nổi cáu, nhiều lần đi ra khỏi phòng chờ sinh, hai lần quỳ xuống xin người nhà cho phép sinh mổ nhưng đều bị từ chối.

Đông đảo cư dân mạng chỉ trích người nhà sản phụ "ngu ngốc," "máu lạnh." Đồng thời, điều này cũng gây ra một cuộc tranh cãi: đứa bé trong bụng sản phụ do ai quản lý và sinh mổ hay sinh thường, ai là người quyết định?

Một trong những điểm đáng suy ngẫm trong sự việc này là tại sao sản phụ nhiều lần yêu cầu được sinh mổ mà bệnh viện lại không chấp thuận?

Phía bệnh viện nói rằng sản phụ đã ký vào giấy ủy quyền, nhường quyền quyết định cho người chồng cô ấy. Trong trường hợp cô ấy không gặp tình trạng nguy hại đến tính mạng, nếu không có sự đồng ý của người được ủy quyền, bệnh viện không có quyền thay đổi phương thức sinh.

Một luật sư của văn phòng luật ở Thượng Hải nói với BBC rằng vì có quá nhiều vụ tranh cãi tại bệnh viện ở Trung Quốc và để tránh trách nhiệm, các bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân ký vào giấy ủy quyền.

Câu chuyện sản phụ tử tự: Sinh mổ, sinh thường ai là người quyết định? - Ảnh 1

Người chồng giải thích rằng Mã quỳ xuống vì quá đau. (Nguồn: shanghaiist.com)

Trong khi đó, một luật sư ở Bắc Kinh nói rằng: "Theo như luật ủy quyền, bệnh viện nên tôn trọng ý nguyện của bệnh nhân. Trong trường hợp hôn mê hoặc mất ý thức, bệnh viện mới để người nhà quyết định phương thức điều trị."

Vì vậy, "sản phụ có quyền quyết định cô ấy sinh mổ hay sinh thường," vị luật sư này nói.

Ngoài ra, bác sỹ Điền Cát Thuận của Đại học Chiết Giang lại cho rằng điểm mấu chốt của vụ việc này không phải việc ai từ chối sinh mổ mà ở chỗ nên hay không nên sinh mổ.

Bác sỹ Điền Cát Thuận nói rằng sinh mổ hay sinh thường cần quyết định theo tình trạng thai nhi, yếu tố tinh thần của sản phụ và điều này nên do bác sỹ phán đoán.

"Bác sỹ cần đưa ra ý kiến với bệnh nhân, và cần yêu cầu sản phụ nghe theo mình, cần nói rõ những nguy hiểm có thể xảy đến với bệnh nhân," ông nói./.

Lan Phương (Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới