Câu chuyện sau những con tem ở Triều Tiên

Gốc
Ngoài mang những thông điệp về chính trị, những con tem nhỏ bé còn là nguồn thu ngoại tệ và là chiếc gương phản ánh lịch sử cũng như xu hướng ngoại giao của Triều Tiên.

Câu chuyện sau những con tem ở Triều Tiên - Ảnh 1

Những đầu đạn hướng về trụ sở Quốc hội Mỹ, một nắm tay đè bẹp tên lửa Mỹ, Bình Nhưỡng kỷ niệm ngày ký Hiệp định đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh 1950-1953 giữa hai miền Triều Tiên bằng loạt tem chống Mỹ. Chủ đề này chỉ chiếm phần nhỏ trong những thiết kế độc đáo phát hành đều đặn mỗi năm của bưu chính Triều Tiên.

Câu chuyện sau những con tem ở Triều Tiên - Ảnh 2

Hơn 70 chủ đề tem được liệt kê trên ấn phẩm quảng cáo trực tuyến của Tổng Công ty Bưu chính Triều Tiên, từ giao thông, xây dựng, phát minh, động vật, cờ vua, đến lịch sử cách mạng.

Câu chuyện sau những con tem ở Triều Tiên - Ảnh 3

Hình chụp con tem phát hành nhằm kêu gọi thống nhất hai miền Triều Tiên. Các chuyên gia nhận định Triều Tiên, cùng với Mỹ, là một trong những nước phát hành tem năng suất nhất thế giới. Triều Tiên đã vượt Hàn Quốc về sản xuất tem bưu chính từ thập niên 1970.

Câu chuyện sau những con tem ở Triều Tiên - Ảnh 4

Tem Triều Tiên được chia làm hai loại, loại dành cho các nhà sưu tầm và bản phát hành nội địa. Ảnh: luckystamps.com.

Câu chuyện sau những con tem ở Triều Tiên - Ảnh 5

Triều Tiên là thành viên Liên đoàn Tem quốc tế từ tháng 6/1965 và có cả một bảo tàng tem quốc gia tại thủ đô Bình Nhưỡng. Nước này xây dựng chiến lược nhắm vào những nhà sưu tầm tem và biến công nghiệp tem thành một nguồn thu ngoại tệ hiệu quả. Ảnh: Lazerhorse.org.

Câu chuyện sau những con tem ở Triều Tiên - Ảnh 6

Triều Tiên rất nhanh nhạy trong việc thay đổi để đáp ứng nhu cầu thị trường tem. Những năm 1980, tem in hình Công nương Diana của Anh và ngôi sao quần vợt Đức Steffi Graf có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà sưu tầm phương Tây. Hiện nay, Trung Quốc mới là thị trường chính mà Bình Nhưỡng nhắm đến.

Câu chuyện sau những con tem ở Triều Tiên - Ảnh 7

Có sự thay đổi rõ ràng trong các mẫu thiết kế tem của Triều Tiên những năm gần đây, chủ yếu ca ngợi tình hữu nghị Trung - Triều hoặc in hình những biểu tượng văn hóa hay các ngôi sao Trung Quốc. Xu hướng này được cho là bắt đầu từ những năm 1990 khi Bình Nhưỡng phát hành bộ tem mừng việc Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Hình chụp con tem phát hành năm 2010, kỷ niệm 60 năm quân tình nguyện Trung Quốc đến Triều Tiên. Ảnh: news.cn.

Câu chuyện sau những con tem ở Triều Tiên - Ảnh 8

Tem có giá trị không cao nhưng chi phí sản xuất thấp khiến mặt hàng này mang lại rất nhiều lợi nhuận. Triều Tiên đẩy mạnh sản xuất tem chủ đề thể thao và động vật để phục vụ các nhà sưu tầm và có thêm nguồn ngoại tệ.

Câu chuyện sau những con tem ở Triều Tiên - Ảnh 9

Các giải thể thao và sự kiện quốc tế cũng là chủ đề rất được các nhà lãnh đạo Triều Tiên ưa chuộng. Hình chụp mẫu tem phát hành nhân vòng chung kết World Cup 2014, dù Triều Tiên không giành được quyền tham dự. Không có nhiều tư liệu về công nghiệp tem Triều Tiên, nhưng nhiều nhà sưu tầm đánh giá tem nước này rất giá trị và mang nhiều ý nghĩa thú vị.

Hoa Hạ

Tin nóng

Tin mới