Câu chuyện thể thao: Ai giúp Hữu Thắng?

Gốc
HLV Hữu Thắng đang nhận trọng trách nặng nề với chỉ tiêu vàng SEA Games. Điều mà đã trải qua biết bao đời thầy ngoại và những thế hệ cầu thủ ưu tú, nhưng cứ đến chung kết là khựng lại với 4 lần thua trước Thái Lan (1995, 1999, 2003, 2005) và một lần gục ngã trước Malaysia (2009).

Câu chuyện thể thao: Ai giúp Hữu Thắng? - Ảnh 1

HLV Hữu Thắng trong trận thua U.20 Argentina. Ảnh: Hải Anh

HLV Hữu Thắng chưa dám tuyên bố gì, dù bầu Đức với danh nghĩa Phó Chủ tịch VFF và là người có tác động lớn trong việc đẩy HLV Miura ra đi để đưa Hữu Thắng lên đã khẳng định: “Phải vô địch, nếu không thì từ chức!”.

HLV Hữu Thắng chắc chắn không sợ áp lực phải từ chức cùng bầu Đức, nhưng ông lại lo cho những gì đang có trong tay mà “người nhà” lại cứ cho rằng đấy là số 1 khu vực và là cơ hội chín muồi.

Nếu bưng bê nguyên thành phần U19 với nòng cốt là quân Học viện HAGL Arsenal JMG ngày nào nổi đình nổi đám thì bóng đá Việt Nam đã từng thắng đậm và thắng đẹp Thái Lan, nhưng vẫn cứ bị cái dớp chung kết với Indonesia và Myanmar.

Bây giờ sang lứa tuổi U22 khi thế hệ U19 đấy đã có nhiều khác biệt, thì nhìn sang các nước láng giềng, họ không có một học viện đình đám nhưng lại có những cách làm khác vừa thực tế vừa hiệu quả. Đó là cách làm của cả nền bóng đá có định hướng, chứ không trông chờ vào một khóa cầu thủ của một học viện với một ông bầu máu mê đôi khi bóng đá được đẩy quá lên mà chính dân bóng đá cũng phải lắc đầu với khái niệm “ngôi sao… truyền thông”.

Khó khăn của HLV Hữu Thắng là ít nhiều gì ông cũng bị ám ảnh bởi quân bầu Đức và kiểu gì cũng phải đá theo khuôn mẫu đấy, dù Hữu Thắng từng thành công với lứa Sông Lam Nghệ An bằng lối chơi rắn, chặt và thực dụng.

Lại thêm một khó khăn khác là đá kỹ thuật, nhưng phải tập và đá vòng loại U23 Châu Á trên mặt sân không phục vụ cho lối chơi kỹ thuật, nhưng rõ ràng đến giờ thì HLV Hữu Thắng chỉ biết than thở hơn là tìm cách khắc phục vốn nằm ngoài tầm tay của ông.

Ai cũng muốn vô địch SEA Games, nhưng để giúp HLV Hữu Thắng có điều kiện tốt nhất thì chưa.

NGUYỄN NGUYÊN

Tin nóng

Tin mới