NDĐT - Một chuỗi những bất ngờ đầy hấp dẫn và kịch tính tạo nên sức hấp dẫn của tiểu thuyết “Sự thật về vụ án Harry Quebert hay chuyện nàng Nolla” của nhà văn Pháp Joel Dicker, La Phương Thủy dịch, NXB Phụ nữ vừa ra mắt công chúng.

Vụ mất tích của cô bé 15 tuổi 33 năm trước không tìm được kết quả điều tra, tưởng sẽ tiếp tục chìm vào quên lãng, bỗng một ngày xới lại khi người ta tìm thấy bộ xương của cô ở ngay chính ngôi nhà của nhà văn nổi tiếng, giáo sư đại học đáng kính.

Mọi việc xới tung lên theo bước điều tra bền bỉ của nhà văn trẻ tài năng, tâm huyết, mong minh oan cho thầy. Giữa mảnh đất hiền hòa, mọi người sống với nhau thân ái, trìu mến lại đầy rẫy những giả dối, những sự thật nửa vời, những dằn vặt về tội ác, những ân hận, ăn năn về lối sống, cách hành xử bạo lực… Càng lao vào cuộc điều tra, nhà văn trẻ càng phát hiện ra những điều khủng khiếp mà những người trong cuộc muốn khép lại. Tinh thần tôn trọng sự thật không ngừng thôi thúc anh tìm kiếm.

700 trang sách, những tình tiết được đan cài, chồng lấn, tạo nên màng lưới nhện phức tạp nhưng đầy cuốn hút qua lời kể của nhà văn trẻ - nhân vật chính của toàn câu chuyện, qua mỗi lời kể, những hành động hoặc diễn biến tâm trạng của các nhân vật khác. Ở đó, một chút ích kỷ, nhỏ nhen, vô cảm, hèn nhát hay tăm tối của mỗi người đều gây hại đến người khác và làm mất đi những mầm xanh tươi đẹp.

Nhưng tại sao lại có những nỗi bàng hoàng đó? Chính bởi tình yêu thương cuộc đời và con người là rất lớn. Câu chuyện vụ án, nhưng lại chính là lời nhắn nhủ về lòng yêu thương và không ngừng đi tìm giá trị cuộc sống.

HOÀNG THI