Câu hỏi bất ngờ của bạn trẻ Việt và chuyện Google sắp mở văn phòng ở VN

Gốc
Trong buổi gặp gỡ với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Kent Walker, Phó Chủ tịch Google, cho biết, Google đang tìm hiểu các bước để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam trên nguyên tắc chung của tập đoàn này là bảo đảm các quy định ở các nước sở tại không trái với cam kết quốc tế.

Google đang tìm hiểu thủ tục để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam

Chiều 11.12 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Kent Walker, Phó Chủ tịch tập đoàn Google (Hoa Kỳ) đang sang thăm và làm việc với các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Kent Walker, Phó Chủ tịch tập đoàn Google. (Ảnh: VGP/Thành Chung)

Ông Kent Walker cho biết, đã được tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ tại Việt Nam và thấy khích lệ về mức độ ứng dụng công nghệ của họ, cùng mục tiêu của Việt Nam trong đào tạo 1.000 kỹ sư công nghệ chất lượng quốc tế.

“Đây là thông tin rất thú vị với chúng tôi và chúng tôi coi Việt Nam là đối tác tốt của Google trong khởi nghiệp sáng tạo”, ông Walker nói.

Phó Chủ tịch Google Kent Walker cũng bày tỏ đánh giá cao cách tiếp cận của Chính phủ Việt Nam trong phát triển ở 2 phương diện tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi và thúc đẩy hợp tác đa phương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh chuyến thăm của ông Kent Walker tới Việt Nam và nêu rõ, Google đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong nhiều năm qua.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao thiện chí của Google trong hỗ trợ phát triển kinh tế số thông qua đào tạo kỹ năng lập trình cho nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Đây là những giải pháp quan trọng, góp phần để Việt Nam phát triển 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020.

“Quan điểm của Việt Nam là mạnh lên về CNTT và coi CNTT là nền tảng cho phát triển. Chúng tôi muốn Google nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và hỗ trợ cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói và bày tỏ Chính phủ ủng hộ Google hiện diện lâu dài và tiếp tục đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Về việc triển khai Luật An ninh mạng tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đánh giá cao sự hợp tác của Google với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bên liên quan trong đảm bảo an toàn, an ninh mạng và góp ý xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật. Đây là điều kiện cần và đủ để tạo môi trường phát triển thuận lợi không chỉ cho lĩnh vực CNTT mà còn cho các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, góp phần xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Việt Nam.

“Tôi cho rằng lợi thế về thị trường và khả năng thích ứng của nguồn nhân lực trẻ đủ để tạo nên sức hấp dẫn cho Google mở văn phòng đại diện tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Trước gợi mở của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Kent Walker cho biết, Google đang tìm hiểu các bước để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam trên nguyên tắc chung của tập đoàn này là bảo đảm các quy định ở các nước sở tại không trái với cam kết quốc tế.

Ông Kent Walker cũng bày tỏ đồng tình với Chính phủ Việt Nam trong việc bảo đảm an ninh mạng, góp phần xây dựng một xã hội ổn định, chan hòa và khẳng định Google sẽ phối hợp với các cơ quan, hướng tới đáp ứng các mục tiêu này.

Giám đốc điều hành Google bối rối trước câu hỏi bất ngờ của bạn trẻ Việt Nam

Trước đó, sáng 11.9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, một câu hỏi dành cho ông Rajan Anandan, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ, đã khiến đã khiến toàn khán phòng tràn ngập những tiếng cười thú vị.

“Ông nói rằng ông thích Việt Nam, vậy tại sao Google chưa có văn phòng tại Hà Nội?", một bạn trẻ Việt Nam đặt đặt câu hỏi và rồi khẳng định: “Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có nhiều tài năng không kém bất cứ quốc gia này. Tôi hứa với ông về điều này”.

“Ông nói rằng ông thích Việt Nam, vậy tại sao Google chưa có văn phòng tại Hà Nội?", một bạn trẻ Việt Nam đặt đặt câu hỏi

Ngay sau câu hỏi này, vị Bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia, ông Syed Saddiq cũng phải bật cười, tán dương cho câu nói này rồi ông quay hẳn về phía vị giám đốc điều hành Google như chờ đợi phần hồi đáp.

Trả lời câu hỏi nêu trên, ông Rajan Anandan khẳng định Việt Nam là quốc gia vô cùng quan trọng với lượng người dùng Internet hơn 50 triệu người, nhiều hơn nhiều nước khác. Chiến lược của Google là tập trung vào từng quốc gia để đảm bảo các sản phẩm luôn tốt, dù nhỏ nhất.

“Google cũng đảm bảo giải quyết được các rào cản trong việc công dân truy nhập được vào mạng. Cuối cùng mới là bước có mặt tại thị trường”, ông Rajan nói.

Ông Rajan Anandan, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ (Ảnh: WEF)

Đồng thời, vị giám đốc điều hành Google cho biết đang thảo luận với Chính phủ Việt Nam về các chính sách liên quan.

"Bản thân tôi rất phấn khích", đại diện Google nói thêm.

Trước mắt, ông Rajan hi vọng các bạn trẻ Việt Nam tự làm việc cho mình, tự khai thác các nguồn lực từ nền tảng Google, thậm chí có thể trở thành một Google tiếp theo. Song cuối cùng, đại diện Google vẫn để ngỏ mốc thời gian có thể đặt văn phòng tại Việt Nam.

Nguyên Phương