Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cấu kết với người nước ngoài lừa đảo gần 400 tỷ đồng

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an), Công an TP Hồ Chí Minh phá chuyên án, bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng.

Đối tượng bị bắt giữ là Lê Thành Nhân (31 tuổi), trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Thủ đoạn của Nhân là cấu kết với nhóm đối tượng người Nigeria lừa đảo các nạn nhân tại Việt Nam chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của chúng với lời hứa sẽ nhận được những món quà giá trị, hoặc số lượng lớn ngoại tệ gửi về.

Đối tượng Lê Thành Nhân bị bắt giữ

Kết quả điều tra cho thấy, thông qua mạng xã hội Whatsapp, một nhóm đối tượng người Nigeria giả danh là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là sau thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương... sẽ bày tỏ ý định tặng quà giá trị cao hoặc gửi số lượng ngoại tệ cho các bị hại làm mồi nhử.

Khi có được thông tin của bị hại, nhóm đối tượng này sẽ chuyển cho một số đối tượng khác sinh sống ở Campuchia khai thác lấy thông tin, từ đó cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân đang sinh sống tại Việt Nam.

Vai trò của Lê Thành Nhân là giả danh đóng vai nhân viên quản lý và giao hàng tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng. Đối tượng Lê Thành Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng và hưởng 10% của mỗi vụ lừa đảo.

Đối tượng Lê Thành Nhân tại Cơ quan công an

Theo Công an, nhóm đối tượng người Nigeria còn kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền… Với các thủ đoạn trên, từ tháng 6/2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân tại Việt Nam với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục đấu tranh, điều tra mở rộng vụ án./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/cau-ket-voi-nguoi-nuoc-ngoai-lua-dao-gan-400-ty-dong-824301.vov