Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Câu lạc bộ Lê Quý Đôn – nơi gặp gỡ của những trí thức người Việt tại Ba Lan

– Mặc dù mới thành lập được hơn 2 năm, nhưng Câu lạc bộ (CLB) Lê Quý Đôn của người Việt tại Ba Lan đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa. Đây thực sự là một “sân chơi” thiết thực của trí thức người Việt tại Ba Lan, vừa góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, hướng về quê hương, vừa tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.

(ĐCSVN)Mặc dù mới thành lập được hơn 2 năm, nhưng Câu lạc bộ (CLB) Lê Quý Đôn của người Việt tại Ba Lan đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa. Đây thực sự là một “sân chơi” thiết thực của trí thức người Việt tại Ba Lan, vừa góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, hướng về quê hương, vừa tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.

Được thành lập bởi những trí thức Việt kiều đang sinh sống tại Ba Lan, mục đích của CLB là nhằm giúp đỡ và tạo điều kiện cho người Việt Nam học tập và nghiên cứu tại Ba Lan và EU, đặc biệt chú trọng đến thế hệ trẻ. CLB còn là nơi phổ biến và trao đổi những kinh nghiệm, những thành tựu của các hoạt động khoa học công nghệ; vinh danh những thành tích tiêu biểu, giúp đỡ nhau phát huy tài năng và trí tuệ, nâng cao trình độ nghiệp vụ. Đồng thời, CLB còn làm cầu nối giữa Ba Lan và Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và giáo dục đào tạo.

Các thành viên CLB Lê Quý Đôn với các đại biểu tham dự tọa đàm
"Trí thức người Việt tại Ba Lan với cộng đồng và đất nước" ngày 13/11/2011 (ảnh: KPG)

Kể từ khi ra đời, CLB Lê Quý Đôn đã tổ chức được nhiều diễn đàn trao đổi thông tin khoa học – kỹ thuật giữa các thành viên, hỗ trợ thế hệ trẻ người Việt trong nghiên cứu khoa học, định hướng giáo dục cho cộng đồng. CLB đã đưa ra nhiều đề xuất quan trọng thúc đẩy phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.

TS. Đặng Ngọc Hân – Tổng thư ký CLB Lê Quý Đôn cho biết: Những nỗ lực đầu tiên của CLB đã thúc đẩy hoạt động khoa học trong cộng đồng, hướng tới xây dựng một cộng đồng vững mạnh và phát triển. Thời gian qua, CLB tập trung thảo luận và xây dựng các báo cáo về hệ thống giáo dục tiểu học, trung học và đại học tại Ba Lan cũng như thực trạng giáo dục của cộng đồng người Việt. Hiện có nhiều người Việt không thạo tiếng Ba Lan cũng như không am hiểu nhiều về hệ thống giáo dục của nước sở tại. Theo TS. Hân, các thảo luận này giúp đưa ra những đánh giá tổng quát về các trường học, từ đó phụ huynh có những lựa chọn để định hướng học tập phù hợp cho con em mình.

Gần đây nhất, ngày 13/11, các thành viên của CLB từ Ba Lan về Hà Nội, đã tổ chức tọa đàm “Trí thức người Việt tại Ba Lan với cộng đồng và đất nước”. Tại tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Ba Lan, về những thành tựu hợp tác giữa hai nước do cộng đồng trí thức Việt tại Ba Lan làm cầu nối, cũng như định hướng phát triển tiếp theo của CLB.

Đánh giá về những hoạt động của CLB, ông Hồ Chí Hưng, lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan khẳng định: Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan hoan nghênh tâm huyết của anh chị em trí thức người Việt tại Ba Lan và những kết quả bước đầu trong hoạt động của CLB Lê Quý Đôn. Hội sẵn sàng làm cầu nối và phối hợp với CLB trong triển khai các hoạt động, đặc biệt là các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch...

Trong gần 60 năm qua, Ba Lan đã đào tạo cho Việt Nam hơn 4000 cán bộ có trình độ kỹ sư, cử nhân, tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực… Khoảng 5000 công nhân Việt Nam đã thực tập tay nghề tại các nhà máy, xí nghiệp của Ba Lan. Bằng kiến thức được đào tạo bài bản tại Ba Lan, đội ngũ này đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người đã và đang giữ những cương vị lãnh đạo quan trọng trong bộ máy của các cơ quan Nhà nước Việt Nam. Bên cạnh đó, đội ngũ trí thức người Việt tại Ba Lan được đánh giá là những người tiên phong trong tổ chức hoạt động kinh tế của cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Không chỉ nhằm tập hợp đông đảo trí thức người Việt tại Ba Lan, trong thời gian tới, CLB còn mong muốn có thể kết hợp với trí thức tại các nước khác ở châu Âu để gây dựng hiệp hội trí thức Việt Nam trên quy mô rộng hơn. Đó sẽ là một sân chơi mới hơn, rộng mở hơn gắn kết cộng đồng người Việt trên toàn thế giới hướng về quê hương, đất nước./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=492158&co_id=30482