Ông Hiên nhẹ nhàng kéo cánh cửa nhà khóa lại rồi đi xuống cầu thang. Mới 5 giờ, ngoài trời vẫn chưa thật sáng hẳn, nhưng phía ngoài sân khu chung cư tập thể cũ đã rộn rã tiếng chào hỏi, tiếng gọi nhau í ới dậy tập thể dục buổi sáng.

Đang mò mẫm bước đi, bỗng chân ông Hiên đá phải một bọc gì đó dưới chân. Định thần một lúc, ông mới nhận ra một túi rác ni-lông ai đó vứt bỏ ngay đầu chân cầu thang chung cư. Sau cú vấp chân, rác trong túi xổ ra, vung vãi đầy lối đi, ông Hiên bực mình lẩm bẩm:

- Sao có những người vô ý thế không biết! Thùng rác ngay góc sân không để, lại cứ nhằm thải ra lối đi. Chẳng hiểu ý thức của họ để đâu rồi!

Lấy chân di di chiếc dép cho hết rác bám vào lết bết, bỏ mặc đám rác vẫn chình ình lối đi, ông Hiên thong thả rảo bước về cuối sân với nhóm bạn già đang đợi. Chỉ đến khi nghe thấy tiếng động mạnh phía sau, ông mới quay lại. Thì ra là bà Vân và cô cháu gái nhà ở tầng 2 cũng vừa đi xuống, vướng phải đám rác trơn bị trượt ngã ngồi. Cũng may có cô cháu kịp đỡ phía sau cho nên cú ngã không làm bà hề hấn gì. Sau một lúc cằn nhằn khó chịu, bà Vân quay lên tầng 2 lấy chổi và xẻng dọn dẹp đống rác trong sự bực bội của cô cháu:

- Bà ơi, lối đi công cộng mà, kệ mấy nhà tầng dưới này dọn dẹp! Nếu không dọn thì để họ chịu khó hưởng, ai bảo không chịu nhắc nhau giữ vệ sinh chung.

Thấy vẫn không lay chuyển được bà Vân, cô cháu gái vùng vằng bỏ ra ngoài sân tập thể dục cùng mọi người. Nhưng cũng chỉ được một lúc, cô gái đã quay vào phụ giúp bà quét vun lại đám rác. Không những thế, tiện thể cô còn xách một xô nước xuống cọ rửa cầu thang. Lúc này, nhiều người trong khu chung cư dậy sớm tập thể dục cũng đã lục tục trở về nhà. Ông Hiên nghe loáng thoáng tiếng bà Vân nói với cháu:

- Thôi cháu ạ! Biết trách ai bây giờ? Mình chịu khó dọn một tý. Ai đó vô ý vứt rác mà thấy bà cháu mình quét dọn thế này họ cũng phải nghĩ lại. Lẽ nào cứ vứt rác như thế được!

Nhìn hai bà cháu vui vẻ mang xô, chổi về nhà và khoảng sân dưới cầu thang đã sạch sẽ, ông Hiên bỗng cảm thấy ngượng ngùng như chính mình là thủ phạm vứt rác khi đã vô tâm bước qua đám rác bừa bãi lúc trước mà không một mảy may nghĩ đến chuyện dọn dẹp nó, mặc dù nhà ông cũng chung một lối đi cầu thang ấy.

NGUYỄN HUY