Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cầu thủ Croatia bị bắt việt vị bán tự động, sao trọng tài còn phải xem VAR?

Công nghệ bắt việt vị mới của FIFA áp dụng tại World Cup 2022 là khá hoàn hảo. Tuy nhiên nó cũng chỉ là sự hỗ trợ cho trọng tài chính đưa ra quyết định.

Phút 15 trận đấu giữa Bỉ và Croatia, trọng tài chính Anthony Taylor chỉ tay vào chấm phạt đền khi hậu vệ Yannick Carrasco của Bỉ phạm lỗi với Andrej Kramaric trong vòng cấm.

Quả phạt đền sắp được thực hiện thì trọng tài VAR Marco Fritz người Đức khuyến cáo trọng tài chính tham khảo VAR để quyết định tình huống việt vị trước đó.

Khi FIFA công bố công nghệ bắt việt vị mới bán tự động vào mùa Hè năm nay, trưởng ban trọng tài Pierluigi Collina đã nói rõ rằng ông cảm thấy công nghệ này chính xác đến mức kết quả có thể được coi là hiển nhiên.

Quả tình là như vậy, ở tình huống này vị trí của Lovren chỉ vượt Vertonghen trong chân tơ kẽ tóc. Nếu dùng công nghệ cũ đang được áp dụng ở Premier League, vị trí hai cầu thủ sẽ được coi là bằng nhau bởi giới hạn của công nghệ, và đội tấn công sẽ được lợi, tức là tình huống này không dính việt vị.

Lovren đã ở vị trí việt vị, tình huống này đáng lý ra trọng tài chính không cần phải tham khảo băng quay chậm, song mấu chốt là ở tình huống diễn ra sau đó, Lovren không chạm vào bóng. Do đó trọng tài chính sẽ phải xem băng để quyết định rằng cầu thủ này có tham gia vào pha bóng này hay không.

Ở tình huống này, trọng tài sau khi xem băng đã nhận định rằng Lovren đã có tác động vào Vertonghen khi hậu vệ Bỉ đánh đầu ngược trước khi Yannick Carrasco của phạm lỗi với Andrej Kramaric, do đó bị bắt việt vị.

Có hai cầu thủ Croatia rơi vào tư thế việt vị ở tình huống này, song VAR chỉ tư vấn trọng tài chính xem xét trường hợp của Lovren.

Có hai cầu thủ Croatia rơi vào tư thế việt vị ở tình huống này, song VAR chỉ tư vấn trọng tài chính xem xét trường hợp của Lovren.

Theo quy định của VAR, bất cứ khi nào cầu thủ bị phạt việt vị mà không chạm bóng, thì VAR sẽ can thiệp để trọng tài chính xem lại tình huống, vì đó là quyết định chủ quan gây ảnh hưởng đến trận đấu.

Cũng trong tình huống này, có một cầu thủ khác của Croatia rơi vào tư thế việt vị rõ ràng hơn nhiều so với Lovren, là số 9 - Andrej Kramaric. Đây cũng chính là cầu thủ đã kiếm về cho Croatia quả penalty hụt. Song cả trọng tài tài lẫn VAR đều không xem xét trường hợp việt vị này bởi Kramaric không chạm bóng, cũng không tham gia vào pha bóng ngay sau đường chuyền đưa bóng đến chạm đầu Vertonghen.

Ngô Trà