Cầu thủ Việt Nam sang J-League 2: Đừng quá vội mừng

Gốc
Những người yêu bóng đá Việt Nam đều rất thú vị khi thông tin Công Phượng và Tuấn Anh được sang J-League 2 để học tập và thi đấu. Trước đó là Công Vinh đã có thời gian được thi đấu trên đất Nhật Bản. Tuy nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa cầu thủ Việt Nam đã chạm ngưỡng và đủ khả năng thi đấu cho một đội bóng của Nhật Bản. Vì vậy, đừng quá vội vui mừng.

Cầu thủ Việt Nam sang J-League 2: Đừng quá vội mừng - Ảnh 1

Việc những Tuấn Anh, Công Phượng thi đấu tại J-League 2 là cơ hội quảng bá cho bóng đá Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: Đình Viên.

Cơ hội quảng bá của bóng đá Nhật Bản

Việt Nam là mảnh đất vô cùng màu mỡ cho bất kỳ nền bóng đá tiến bộ nào muốn quảng bá. Vì người Việt Nam rất yêu môn thể thao Vua và sẵn sàng theo dõi giải bóng đá ấy nếu thú vị và hấp dẫn. Trong nhiều năm qua, bóng đá Nhật Bản đã ở một vị thế rất khác ở Châu Á và người Nhật cũng đã vươn tầm thế giới. Không ít cầu thủ Nhật như Hidetoshi Nakata, Keisuke Honda hay Shinji Kagawa đã được nhiều người hâm mộ Việt Nam biết đến.

Với một đất nước như Việt Nam, nền bóng đá Nhật Bản không thể làm ngơ được. Trước sự cạnh tranh của hàng loạt giải bóng đá trên thế giới thì giải bóng đá K-League của Hàn Quốc cũng đã có trên “sóng” truyền hình Việt Nam. Vậy thì, bóng đá Nhật Bản phải hành động và cơ hội quảng bá sẽ đến từ đâu?

Bóng đá phải được bắt đầu từ bóng đá. Những người làm kinh tế bóng đá Nhật Bản đã đi trên con đường đầy khôn ngoan và mang tính chiến lược rất cao. Năm 2014, các giải bóng đá Nhật Bản đã thay đổi với chính sách cho phép xuất hiện 3 cầu thủ ngoại, 1 cầu thủ Châu Á và 1 cầu thủ Đông Nam Á trong đội hình. Vì thế, đừng nói đến Việt Nam mà ngay cả những nước khác trong khu vực Đông Nam Á cũng sẽ được bóng đá Nhật Bản tiến vào.

Cơ hội nào dành cho cầu thủ Việt Nam?

Về mặt bằng trình độ chung, đương nhiên các cầu thủ Việt Nam không thể so sánh với cầu thủ Nhật Bản được. Chính HLV Miura cũng thừa nhận, cầu thủ Việt Nam chỉ tương đương với cầu thủ phong trào của Nhật Bản. Một sự so sánh có thể gọi là “đắng lòng” nhưng rất thực tế. Trong danh sách 5 cầu thủ ngoại được phép đăng ký, cầu thủ Việt Nam cũng chưa chắc vượt qua 4 cầu thủ ngoại binh còn lại.

Cầu thủ Việt Nam sang J-League 2: Đừng quá vội mừng - Ảnh 2

Tuy chỉ là vấn để quảng bá nhưng những việc chơi bóng ở trình độ cao là cơ hội rất lớn cho các cầu thủ Việt Nam. Ảnh: Đình Viên.

Không vượt qua được thì làm sao có suất để ra sân dù là từ băng ghế dự bị? Công Vinh đã từng được tạo cơ hội ra sân và cũng kịp để lại một vài dấu ấn trong màu áo Consadole Sapporo nhưng thẳng thắn thừa nhận rằng, đó là những bước đi rất khôn ngoan và đầy hợp tác của các CLB Nhật Bản. Mỗi khi cầu thủ Việt Nam được ra sân thì cũng đồng nghĩa truyền thông của đất nước hình chữ S sẽ “sốt” và đưa tin liên tục.

Nói thế để thấy rằng, cơ hội cạnh tranh cho một suất chính thức của cầu thủ Việt Nam là rất thấp. Trình độ của Công Phượng hay Tuấn Anh vẫn chưa là gì trong màu áo của các CLB mới cả. Vì thế, những cầu thủ này nếu được ra sân thì có thể hiểu đó là sự ra sân đầy tính toán của các CLB này. Vậy thì những cầu thủ ấy sang Nhật Bản để làm gì?

Rõ ràng là rất được, được nhiều hơn là mất. Công Phượng và Tuấn Anh sẽ theo dõi, học tập và xem cách các đội bóng Nhật Bản thể hiện tình độ chơi bóng đỉnh cao của họ. Đó sẽ là khối kinh nghiệm để những cầu thủ này tích lũy và có thể sử dụng khi trở về với V-League hoặc chuyển sang một CLB nào đó vừa tầm hơn. Tóm lại, đừng quá vui mừng vì những cơ hội của Công Vinh, Công Phượng hay Tuấn Anh. Cứ xem đó là một cơ hội học tập thì chính xác hơn.

(Bạn đọc: Su Bin)

Nguồn: - Thể thao Việt Nam
Đăng lúc: 19:01 02/12/2015

Tin nóng

Tin mới