Cầu treo Lai Châu sập không phải do quá tải

Gốc
TP - Theo thiết kế, tổng tải trọng tối đa cầu treo Chu Va 6 (Tam Đường, Lai Châu) là 11,34 tấn, với ắc neo là 200 tấn. Như vậy, dự đoán cầu treo sập do quá tải, đã gần như bị loại bỏ.

Cầu treo Chu Va 6 sập không phải do quá tải. Ảnh: hoàng anh

Tuy vậy, theo Bộ GTVT, nguyên nhân chính thức vẫn phải chờ kết luận giám định của cơ quan chức năng.

Chế tạo ắc neo sai quy trình

Khi sự cố đứt cầu treo Chu Va 6 xảy ra, nhiều lãnh đạo địa phương cho rằng cầu sập, do tải trọng cầu chỉ 1,5 tấn (quá tải). Tuy nhiên, Bộ GTVT vừa công bố thông tin kiểm tra cho thấy, tổng tải trọng tối đa cầu có thể chịu được là 11,34 tấn, trong khi thời điểm cầu treo Chu Va 6 bị đứt ắc neo tăng đơ (ngày 24/2) trên mặt cầu chỉ có hơn 40 người (tổng trọng lượng khoảng 2 tấn).

“Tổng trọng tải cầu tính toán gần như loại bỏ lý do cầu sập vì quá tải”, ông Hoàng Hà, Vụ trưởng Khoa học - Công nghệ (Bộ GTVT) - Trưởng đoàn công tác Bộ GTVT nói.

Tuy vậy, theo ông Hà, với cầu treo còn có yếu tố dao động, do đó chưa khẳng định được gì, phải đợi kết quả giám định ắc neo. Khó khăn hiện nay, theo ông Hà là xác định những người đứng trên cầu ở vị trí nào, rải đều hay co cụm.

“Dù đã xem nhiều lần clip thời điểm tai nạn để xác định có co cụm bất ngờ nào không, nhưng khả năng này không nhiều lắm. Cũng chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào về nhiệt độ và gió”, ông Hà nói.

Còn ắc neo tăng đơ bị gãy, theo kết luận sơ bộ của đoàn công tác Bộ GTVT được thiết kế bằng vật liệu thép đúc nhập khẩu; có khả năng chịu lực tối thiểu 60 tấn/1 bên, tối đa là 100 tấn/1 bên. Cáp chủ có khả năng chịu tải 72,4 tấn/1 bên. Ắc neo có hiện tượng phá hoại giòn, đứt vỡ đột ngột.

Bề mặt lỗ chốt ắc neo phía trong lồi lõm, biểu hiện được gia công tạo lỗ bằng cách gia nhiệt thổi xuyên chiều dày (thổi nhiệt tạo lỗ - PV), làm thay đổi tính chất cơ lý của vật liệu, giảm khả năng chịu lực. “Ắc neo không phải nhỏ, loại thép chịu cường độ cao. Tuy nhiên, cách thổi nhiệt như trên có thể làm biến đổi vật liệu, nhiệt độ làm chuyển tính chất từ sắt sang gang. Chúng tôi nghiêng về khả năng này nhiều hơn là do cầu quá tải, kết luận cuối cùng phải đợi giám định ắc neo”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, đoàn công tác của Bộ chỉ làm chức năng phối hợp điều tra trên khía cạnh chuyên môn, quản lý ngành. Còn mọi việc điều tra nguyên nhân, giám định ắc neo do Công an tỉnh Lai Châu, huyện Tam Đường (chủ đầu tư) và các cơ quan khác của tỉnh thực hiện.

Dỡ cầu treo bị sập

Ngày 4/3, sau khi có thông tin trụ cổng cầu treo Chu Va 6 (Tam Đường, Lai Châu) được bọc gạch nung, Bộ GTVT cho biết: Tại thời điểm xảy ra sự cố, trụ cổng cầu cả 2 bờ không phát hiện hư hỏng đáng kể.

Kích thước đo được tại chân trụ cổng là 66x36cm, vị trí cao cách chân trụ cổng 1,2m là 59x36cm (khi chưa phát hiện trụ bọc gạch - PV). Theo thiết kế, chân trụ kích thước 50x30cm, đỉnh là 25x30cm, vị trí cách chân trụ 1,2m là 45x30cm.

Sau khi người dân phát hiện trụ cầu bọc gạch, Sở GTVT Lai Châu đã cho kiểm tra và khẳng định là có tình trạng trên. Tuy nhiên, lõi trụ vẫn bằng bê tông cốt thép, kích thước 30x50cm. Theo đơn vị này, việc bọc gạch để cho trụ cầu đẹp hơn. Hiện sở này đang cùng đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá cụ thể chất lượng lõi bê tông.

Ông Hoàng Hà cho rằng, khi đổ bê tông trụ có thể không được thẳng, lồi lõm nên chủ đầu tư không đồng ý, phải bọc gạch cho đảm bảo mỹ quan.

Nếu chỉ bằng gạch sẽ không đứng được như vậy. Muốn đẹp phải dùng ván khuôn bằng thép, nhưng với điều kiện miền núi đây là yêu cầu khó đáp ứng. Chưa kể, trụ cầu thiết kế chân to, ngọn nhỏ, khi đổ phải làm ván khuôn xiên, khó thi công.

Ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho rằng, đây là vấn đề kỹ thuật ông không nắm được. Nhưng đơn vị thi công đã làm rồi, giờ phải giám định việc bọc gạch ảnh hưởng gì kết cấu cầu, chất lượng trụ bê tông có đảm bảo, sau đó sẽ báo cáo Bộ GTVT.

Trao đổi qua điện thoại với Tiền Phong chiều 4/3, đại tá Bùi Xuân Phong, Chánh văn phòng Công an tỉnh Lai Châu cho biết, hiện chưa đủ cơ sở để kết luận và khởi tố vụ việc. “Phải đợi kết quả giám định ắc neo, chất lượng và quá trình thi công trụ cầu của Bộ GTVT; nếu có vi phạm hoặc dấu hiệu phạm tội mới khởi tố được”, Đại tá Phong nói.

Được biết, sau khi đoàn công tác Bộ GTVT kiểm tra xong hiện trường, dự kiến ngày 5/3, UBND huyện Tam Đường tháo dỡ cầu treo Chu Va 6 để đảm bảo an toàn người dân xung quanh. Khi nào quá trình điều tra có kết luận, cơ quan hữu trách sẽ cho dựng lại cây cầu này.

Ông Tạ Tấn Vĩnh, Phó GĐ Sở GTVT Lai Châu nói: “Tới nay sự việc đúng-sai phải chờ cơ quan điều tra kết luận, sau đó chắc chắn lãnh đạo sẽ có lời xin lỗi người dân. Vừa qua các cấp ngành đã hành động trách nhiệm”.

Theo Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, giờ phải tập trung cứu chữa nạn nhân và điều tra nguyên nhân sự cố, nói xin lỗi để làm gì khi chỉ là lời sáo rỗng. Quan trọng khi có kết quả, nếu ai sai phải xử lý thật nghiêm.

Bác sĩ Đỗ Văn Giang, Giám đốc bệnh viện Lai Châu cho biết, trong số 28 trường hợp nặng cấp cứu ở bệnh viện tỉnh, đã có 7 trường hợp xuất viện; 1 bệnh nhân phải thở máy (vỡ gan, thận, chấn thương sọ não), nhưng sức khỏe yếu chưa cho phép mổ; 1 bệnh nhân vừa mổ cấp cứu lần 2; 19 trường hợp còn lại đã qua cơn nguy kịch, đợi hồi sức để mổ lần 2 (các ca đều bị đa chấn thương). Các trường hợp cấp cứu ở bệnh viện huyện Tam Đường đều đã xuất viện. Hiện, đoàn bác sĩ bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức đã về Hà Nội, dự kiến thứ 6 tuần này sẽ lên lại Lai Châu.

Tin nóng

Tin mới