Cầu Trường Tiền sẽ dành cho người đi bộ vào cuối tuần

Gốc
Theo lãnh đạo TP Huế, sắp tới thành phố triển khai thí điểm đi bộ trên cầu Trường Tiền vào dịp cuối tuần. Du khách sẽ có không gian ngắm cảnh sông Hương thơ mộng.

Ngày 17/8, theo thông tin từ lãnh đạo UBND TP Huế, cầu Trường Tiền dự kiến được ngăn không cho phương tiện giao thông qua lại vào một số thời điểm, có thể là buổi chiều tối một số ngày cuối tuần, nhằm tạo cho du khách có không gian dạo bộ ở giữa lòng cầu.

Cầu Trường Tiền sẽ dành cho người đi bộ vào cuối tuần - Ảnh 1

Cầu Trường Tiền dự kiến được dành cho người đi bộ vào cuối tuần. Ảnh: Điền Quang.

Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó chủ tịch TP Huế, cho biết việc cầu Trường Tiền được dành cho việc đi bộ trong ngày cuối tuần sẽ giúp kết nối với trục phố Tây gồm các tuyến phố gồm đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão và Võ Thị Sáu. Đây là các tuyến phố được thí điểm dành cho người đi bộ vào các tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật với thời gian từ 18h đến 2h sáng hôm sau.

Theo Phó chủ tịch TP Huế, đây chỉ là mới ý kiến sơ khởi, việc cấm các phương tiện giao thông thành phố phải xin ý kiến tỉnh, Bộ Giao thông Vận tải, các bên liên quan.

Cầu Trường Tiền sẽ dành cho người đi bộ vào cuối tuần - Ảnh 2

Công nhân sửa chữa ban công cầu Trường Tiền. Ảnh: Điền Quang.

Cầu Trường Tiền đang trùng tu, dựng lại hệ thống ban công ở đường đi bộ 2 bên thành cầu như lúc xưa vua Bảo Đại đã làm để mọi người có nơi dừng lại ngắm cảnh khi tản bộ trên cầu.

Cây cầu hơn có lịch sử 120 năm này sẽ được trải thảm nhựa lại, sơn sửa hệ thống dàn thép bị gỉ sét, lát gạch màu xanh trên hành lang đi bộ, đồng thời khôi phục 10 ban công tại năm trụ cầu để du khách ngắm cảnh.

Các ban công trên cầu sẽ được xây dựng theo hình nửa lục giác hai bên các trụ cầu, dài 7 m và rộng 1,25 m, nhô ra sông theo mẫu ban công cầu Trường Tiền thời vua Bảo Đại. Tổng mức đầu tư sửa chữa gần 3,8 tỷ đồng, thời gian hoàn thành là giữa tháng 10/2017.

Cầu Trường Tiền sẽ dành cho người đi bộ vào cuối tuần - Ảnh 3

Cầu Trường Tiền ở TP Huế. Ảnh: Google Maps.

Cầu Trường Tiền được xây dựng vào năm 1897 dưới thời vua Thành Thái, Khâm sứ Trung Kỳ giao cho hãng Eiffel (Pháp) thi công. Cầu hoàn thành vào năm 1899, dài 401 m, rộng 6,2 m, gồm 6 nhịp dầm thép hình bán nguyệt.

Năm 1937, dưới triều vua Bảo Đại, cầu được trùng tu, cải tạo lớn. Công trình được mở rộng hành lang hai bên cho xe đạp và người đi bộ. Ở hành lang tại vị trí trụ cầu giữa 2 vai có các ban công để nghỉ chân, ngắm cảnh hay tránh nhau.

Điền Quang

Tin nóng

Tin mới