Tối 3/5, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải Quân, Truyền hình Công an nhân dân tổ chức chương trình cầu truyền hình Điện Biên-Hà Nội-Trường Sa với chủ đề “Ký ức hào hùng - Chủ quyền thiêng liêng”.

Ảnh tư liệu. (Nguồn: TTXVN)

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh ANTV từ điểm cầu Cột cờ Hà Nội và đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương đã tham dự chương trình.

Đây là hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 60 năm giải phóng Thủ đô, 39 năm giải phóng Trường Sa; nhằm tôn vinh và phát huy truyền thống lịch sử, bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí bảo vệ Tổ quốc, tạo không khí phấn khởi, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực; đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn quan tâm, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Được kết cấu thành bốn phần "Qua miền Tây Bắc," "Tiến về Hà Nội", "Tổ quốc ở Trường Sa," "Đất nước trọn niềm vui," chương trình đã tái hiện lại một thời “máu lửa” với lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam sẵn sàng hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đặc biệt, thông qua những giai điệu ca múa nhạc đặc sắc đi cùng năm tháng mang đậm nét quê hương, đất nước, Tổ quốc, người lính: “Tổ quốc nhìn từ biển”, “Hò kéo pháo,” “Thương nhớ anh,” “Về Điện Biên hôm nay,” “Tiến về Hà Nội,” “Bài ca Hà Nội,” “Gần lắm Trường Sa,” “Đất nước trọn niềm vui,” “Em là chiến sĩ Điện Biên,” “Giải phóng Điện Biên”... do các nghệ sỹ, ca sỹ biểu diễn, chương trình đã là dịp để khán giả cả nước và bà con kiều bào cùng ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc cũng như để mọi người con đất Việt tự hào và chung tay gìn giữ, phát huy những thành quả của thế hệ cha anh.

Tại chương trình, khán giả còn được giao lưu với Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn 681 - tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; Đại tá Vũ Huy Lê, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 955, Bộ Tư lệnh Hải quân, đồng thời nguyên Thuyền trưởng thuyền HQ 505; Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân; Thượng tá Phạm Văn Hòa, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa; chiến sĩ thi đua số 1 Nguyễn Tiến Thụ, nguyên Đội phó Đội phá bom mở đường vào Điện Biên Phủ...

Qua những câu chuyện, lời chia sẻ, khán giả thấy được vai trò to lớn của hậu phương, hậu cần tại chỗ trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhất là tinh thần “Tất cả để chiến thắng” của quân và dân; sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, tiếp nối truyền thống anh dũng, kiên cường của các thế hệ cha anh, bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đặc biệt, qua lời kể của những nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, khán giả có dịp hiểu thêm chặng đường 55 ngày đêm chiến đấu cam go, ác liệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhưng với một niềm tự hào, kiêu hãnh về một kỳ tích “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.”

Chiến thắng Điện Biên Phủ - một sự kiện trọng đại trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc Việt Nam; thể hiện tầm nhìn chiến lược, sự sáng tạo và tài thao lược trong chỉ đạo, điều hành chiến tranh nhân dân của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và trực tiếp là Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Với những thước phim chân thực, sống động, những hoạt cảnh được dàn dựng công phu, cầu truyền hình đã tái hiện sinh động khí thế hào hùng của quân và dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ, giải phóng Thủ đô, tinh thần người lính bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Cầu truyền hình Điện Biên - Hà Nội - Trường Sa: “Ký ức hào hùng - chủ quyền thiêng liêng" thực sự đã để lại ấn tượng sâu sắc, là cầu nối quá khứ với hiện tại, tình cảm thiêng liêng không chỉ của hôm nay mà cả các thế hệ tiếp nối đối với sự hy sinh của bao thế hệ cha anh cho đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất và trường tồn vững mạnh./.