Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cầu Văn Phương gần năm năm vẫn chưa sử dụng được

Gốc

Do cầu Văn Phương chưa hoàn thành, người dân phải đi bằng cầu tạm bắc qua sông Đáy, rất nguy hiểm.

Công trình cầu Văn Phương có tổng chiều dài gần 955 m. Trong đó phần cầu chính dài hơn 175 m, rộng 8 m, đường dẫn hai đầu cầu dài gần 800 m, rộng 9 m. Tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt vào tháng 10-2006 là 35 tỷ đồng do Sở Giao thông vận tải Hà Tây (nay là Sở Giao thông vận tải Hà Nội) làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 3-2007, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 10-2009.

Trong giai đoạn đầu, việc triển khai thi công cầu gặp khó khăn do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Ngay khi khởi công công trình, phần diện tích cần thu hồi nằm trên địa bàn xã Phương Trung (huyện Thanh Oai) đã cơ bản hoàn tất. Tuy nhiên, công việc giải phóng mặt bằng đối với phần đất nông nghiệp trên địa bàn xã Văn Võ (huyện Chương Mỹ) lại gặp vướng mắc do chính sách đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Vì vậy, thời gian hoàn thành công trình được điều chỉnh đến tháng 3-2010.

Cho đến cuối năm 2010, phần lớn khối lượng thi công công trình cầu Văn Phương đã hoàn thành. Nhà thầu đã thi công xong phần cầu chính, hệ thống thoát nước thuộc đường gom, bê-tông nhựa đường dẫn phía Phương Trung và hơn 200 m đầu tuyến đường dẫn phía Văn Võ... Tổng giá trị xây lắp thực hiện khoảng 27 tỷ đồng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, cây cầu vẫn chưa thông vì chưa thi công được đoạn đường dẫn lên cầu dài 216 m. Nguyên nhân là do 19 hộ dân thuộc địa bàn xã Văn Võ chưa chịu bàn giao đất vì các hộ này chưa được bố trí đất tái định cư.

Trong khi cầu mới chưa đưa vào sử dụng, hằng ngày người dân hai xã bên sông Đáy vẫn phải qua sông trên chiếc cầu tạm. Chị Nguyễn Thị Huệ, người làng Chuông, xã Phương Trung cho biết, đã từ lâu người dân rất mong muốn có được cây cầu kiên cố để việc qua lại, trao đổi hàng hóa giữa đôi bờ được thuận tiện. Cầu xây xong đã lâu nhưng vẫn chưa thể sử dụng gây lãng phí lớn. Việc đi lại qua cầu tạm rất nguy hiểm đối với tính mạng và tài sản của người dân, nhất là trong mùa mưa bão, nước sông lên cao.

Trước sự chậm trễ, kéo dài thời gian thi công công trình cầu Văn Phương do vướng mắc giải phóng mặt bằng, mới đây, UBND thành phố đã chấp thuận về nguyên tắc giao cho UBND huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Người dân chờ đợi sự vào cuộc tích cực từ phía chính quyền để công trình cầu Văn Phương sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/tranghanoi/tinchung/c-u-v-n-ph-ng-g-n-n-m-n-m-v-n-ch-a-s-d-ng-c-1.321716