Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cây ăn quả ôn đới 'hợp' đất vùng cao, giúp người dân ổn định đời sống

Cây ăn quả ôn đới hợp với khí hậu, thổ nhưỡng huyện vùng cao Si Ma Cai. Nhờ đó, người dân có thu nhập ổn định, đời sống được nâng cao.

Người dân Si Ma Cai thu hoạch cây ăn quả ôn đối

Si Ma Cai là huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai. Những năm trước đây, sản xuất nông nghiệp ở địa phương còn nhỏ lẻ, lạc hậu, năng suất các loại cây trồng thấp. Vì thế, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, huyện Si Ma Cai quy hoạch, vận động và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trồng cây ăn quả ôn đới, như: lê xanh, mận hậu, mận tím Tả Van…Nhờ đó, đã góp phần giúp người dân thoát nghèo.

Ông Ly Seo Pao (xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai) cho biết, gia đình có vườn lê, mận đã trồng được 4 năm. Theo kinh nghiệm của ông, những tháng cuối năm là thời điểm thích hợp để cải tạo vườn. Vì lúc ấy cây đã rụng lá, chuẩn bị nẩy mầm và để có quả nhiều hơn. Vì thế, năm nào cũng vậy, đến tháng 11 gia đình ông phải thực hiện chăm sóc, tỉa cành để đón vụ mới.

Đồi mận ở Si Ma Cai

Theo ông Pao, trước đây gia đình cũng chỉ trồng cây tạp trong vườn nên hiệu quả kinh tế không cao. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, gia đình ông đã chuyển sang trồng cây ôn đới như mận, lê... Để tiết kiệm chi phí, gia đình đã sử dụng phân chuồng để bón cho cây, nhờ đó cây sinh trưởng, phát triển tốt. "Trồng lê, trồng mận không mất nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh, đem lại hiệu quả kinh tế gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa, ngô. Như vụ này, gia đình tôi thu được hơn 1 tấn quả, bán ra thị trường với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí mỗi năm cho thu nhập trên 30 triệu đồng", ông Pao nói.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng cây ăn quả ôn đới mang lại, năm nay gia đình ông Pao tiếp tục mở rộng diện tích trồng thêm 0,5ha, công tác chuẩn bị đã được gia đình chuẩn bị chu đáo, chỉ chờ thời tiết thuận lợi là gia đình xuống cây giống.

Người dân Si Ma Cai chăm sóc cây trồng ôn đới

Tương tự, gia đình anh Hảng Seo Sình (xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai) mỗi năm thu gần trăm triệu đồng từ 3ha trồng cây ăn quả ôn đới là mận tím Tả Van và cây lê xanh. "Mận tím Tả Van giòn, ngọt và thơm mùi đặc trưng, thương lái vào tận vườn mua giá từ 70.000 đồng/kg đến 90.000 đồng/kg. Như vụ thu hoạch tháng 5 vừa rồi, nhà tôi "cháy hàng", thương lái còn tranh nhau", anh Sình vui vẻ khoe.

Ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND xã Sán Chải cho biết, để hỗ trợ người dân trồng cây ăn quả ôn đới, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ trực tiếp xuống các thôn, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh.

Cũng theo ông Nghị, hiện nay, xã Sán Chải đang có 107 ha cây ăn quả ôn đới, trong đó có trên 70 ha đã cho thu hoạch. Theo kế hoạch, năm 2023, xã Sín Chải tiếp tục mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới thêm 11,5ha. Hiện UBND xã đang tuyên truyền vận động người dân tích cực trồng mới và chăm sóc cây hiện có.

Một góc xã Sín Chải, huyện Si Ma Cai

Phù hợp với huyện vùng cao

Được biết, huyện Si Ma Cai có 13 xã, với hơn 6.500 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Nùng, Phu Lá... Diện tích tự nhiên rộng nhưng nhiều núi cao, vực sâu, đá nhiều hơn đất, lại khô hạn, thiếu nước tưới, cho nên canh tác nông nghiệp rất khó khăn. Từ lâu, đồng bào các dân tộc Mông, Nùng, Phu Lá… ở đây đã có kinh nghiệm nuôi trâu, bò, ngựa, dê nhưng nhỏ lẻ, phân tán, chủ yếu để tự sản tự tiêu, tự cung tự cấp cho nên hiệu quả kinh tế thấp.

Để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, Đảng ủy, chính quyền huyện Si Ma Cai đã đưa mô hình trồng cây ăn quả ôn đới là mũi nhọn phát triển kinh tế. Hiện nay, Si Ma Cai có tổng diện tích cây ăn quả ôn đới gần 1.000ha, trong đó có hơn 300 ha cho thu hoạch. Diện tích cây ăn quả ôn đới được trồng hầu hết ở các địa phương trong huyện. Trong đó, các xã có diện tích lớn là Quan Hồ Thẩn, Lùng Thẩn, Sán Chải…

Người dân Si Ma Cai chăm sóc diện tích cây ôn đới

Ông Vũ Văn Khanh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho biết, hiện tại đã có 2.800 hộ đã cải tạo vườn cây ăn quả ôn đới. Một số xã, thị trấn có nhiều cách làm hay, xuất hiện một số mô hình điển hình về chỉnh trang khuôn viên vườn nhà, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về giá trị diện tích đất canh tác sau khi được cải tạo. Ví như tại xã Quan Hồ Thẩn, xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai) đã có một số hộ đầu tư cải tạo vườn thành vườn du lịch sinh thái gắn với phát triển hàng hóa tại địa phương.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo cải tạo vườn tạp. Đồng thời, chú trọng vào việc bồi dưỡng, tập huấn kỹ thuật chăm sóc, cải tạo vườn cây ăn quả ôn đới cho người dân. Huyện cũng sẽ cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở kiểm tra việc triển khai thực hiện kế hoạch, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương", ông Khanh thông tin.

Linh Trần