Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cây bút 10 tuổi với tiểu thuyết đầu tay

Gốc

Lần đầu tiên tại Việt Nam một cậu bé 10 tuổi đã cho ra mắt độc giả tiểu thuyết đầu tay. Cậu bé ấy là Nguyễn Bình, học sinh lớp 5B Trường tiểu học Nghĩa Tân, Hà Nội, với tác phẩm khoa học giả tưởng: Cuộc chiến với Hành tinh Fantom.

Cây bút nhí ký tặng sách cho một độc giả nhỏ tuổi

Trong buổi giao lưu với độc giả tại trụ sở NXB Trẻ ở TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Bình đã khiến nhiều người cảm phục bởi kho kiến thức phong phú của mình và cả những nét ngộ nghĩnh đáng yêu của một cây bút nhí. Chia sẻ về tác phẩm "Cuộc chiến với Hành tinh Fantom”, Nguyễn Bình cho biết những trang viết đầu tay này được lấy cảm hứng từ các nghiên cứu khoa học cho thấy sự sống không chỉ có trên trái đất và câu chuyện về cuộc giao tranh giữa nhóm bạn trẻ trước các thế lực đến từ hành tinh khác đã ra đời. Tác giả nhỏ tuổi xây dựng các nhân vật đều ở tuổi lên 10 và lý giải chọn lứa tuổi của mình thì sẽ dễ dàng nắm bắt tâm lý của nhân vật hơn. Tuy nhiên "Cuộc chiến với Hành tinh Fantom” không diễn ra ở Việt Nam mà được lấy bối cảnh chủ yếu ở Mỹ, bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của các đất nước khác như Hi Lạp, Peru, Italia... Nhà văn Phạm Sĩ Sáu - người biên tập cuốn sách, cho rằng đây là quyển sách đầu tiên trong nước biểu hiện cho một công dân toàn cầu, độc giả nước nào đọc truyện cũng đều có thể hiểu nó. Nguyễn Bình đã cung cấp cho người đọc nhiều kiến thức về các nền văn minh thế giới, cũng như đưa ra những yếu tố khoa học trong tương lai với cách lý giải rất gần gũi. Trong khi đó, cậu bé 10 tuổi hồn nhiên trả lời: "Bối cảnh câu chuyện diễn ra ở nước ngoài vì các địa danh, các sự kiện khoa học do thế giới công bố dễ dàng được tra cứu trên Internet hơn, và khối lượng kiến thức về chúng cũng nhiều hơn”.

Điều đặc biệt mà người đọc quan tâm đến tiểu thuyết đầu tay của tác giả nhí Nguyễn Bình chính là văn phong mạch lạc, linh hoạt cũng như khả năng diễn đạt tiếng Việt rất chuẩn. Bên cạnh việc thể hiện những kiến thức phong phú về các lĩnh vực như khoa học xã hội, các địa danh lịch sử, tự nhiên trên thế giới, những trang viết của Nguyễn Bình vẫn chứa đựng giọng điệu của lứa tuổi lên 10, vừa hóm hỉnh vừa hồn nhiên.

Bố của tác giả nhí – nhà phê bình Nguyễn Hòa, cho biết ngoài một số khả năng như viết lách thì cậu bé không có gì khác những đứa trẻ cùng trang lứa. Ở nhà Bình rất tự giác học tập, thích đọc sách và tra cứu thông tin trên mạng internet. Vợ chồng ông cũng không nuôi dạy con theo cách áp đặt những khát khao của cha mẹ lên chúng mà để con tự do phát triển. Tiểu thuyết "Cuộc chiến với Hành tinh Fantom” đã chính thức ra mắt độc giả ngày 20-11 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh. Nguyễn Bình dự kiến bộ truyện khoa học giả tưởng này sẽ kết thúc ở tập thứ 8.

Cẩm Bình

Gửi cho bạn bè

Bản in

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42712&menu=1420&style=1