Nổi bật trên dòng nước màu nhờ nhờ, cây cầu mới trên sông Yalu được kỳ vọng là biểu tượng cho kỷ nguyên mới của mối quan hệ Trung Quốc- CHDCND Triều Tiên, tuy nhiên công trình bị bỏ dở này đang làm dấy lên nghi vấn liệu hai nước hàng xóm đã quay lưng lại với nhau?

Cay cau dang do va moi quan he Trieu Tien -Trung Quoc - Anh 1

Ở bên phía Triều Tiên, cây cầu hiện đại bị "bỏ rơi". Ảnh: Reuters

Theo Reuters, khoảng 3/4 kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và Triều Tiên "buộc phải đi qua" thành phố biên giới Dandong của Trung Quốc nhưng hiện nay chỉ có cây cầu Tình Bạn cũ kỹ là lựa chọn duy nhất để các phương tiện và người dân qua lại giữa hai nước.

Do vậy, cây cầu mới trên sông Yalu được coi là "con đường cao tốc" kết nối cho dòng đầu tư đến với khu vực thương mại tự do Dandong cũng như Triều Tiên. Khu vực thương mại tự do Dandong còn được nhìn nhận là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh để “lấy lòng” Bình Nhưỡng.

Vậy nhưng cây cầu mới gồm hai làn xe vẫn chưa được hoàn thành. Thay vào đó, công trình được đầu tư 2,2 tỉ nhân dân tệ (tương đương 330 triệu USD) này lại bị “bỏ rơi” nằm chỏng chơ giữa không gian rộng lớn. Bên đầu cầu phía Trung Quốc không một bóng người qua lại, còn phía bên Triều Tiên cũng chẳng có bất cứ động tĩnh nào.

Không những vậy, vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên vào ngày 9/9 vừa qua chính là “chướng ngại vật” cho việc nối lại thi công cây cầu mới trên sông Yalu. Trung Quốc, "bạn hàng xóm" thân thiết lâu năm của Triều Tiên, đã thẳng thừng chỉ trích Bình Nhưỡng về vụ thử hạt nhân cũng như lên tiếng tán thành các biện pháp trừng phạt mà Liên hợp quốc muốn áp đặt với nước này.

Một người dân Dandong đã thật thà bộc bạch: "Lý do chính khiến khu thương mại tự do chưa thể phát triển là do cây cầu chưa hoàn thành". Minh chứng rõ nhất là những con phố vắng lặng tại khu vực thương mại tự do Dandong, nơi đây cảnh tượng thường thấy là các tòa nhà xây dựng dở dang, những trung tâm mua sắm thưa thớt người.

Cô Sun Lixia, người bán hàng tại một trung tâm thương mại thuộc khu thương mại tự do Dandong, ngán ngẩm: “Triều Tiên chưa mở phía bên kia cầu vì vậy chúng tôi cũng chẳng làm được gì. Việc này khiến kinh tế nơi đây gặp nhiều khó khăn. Chẳng biết đến khi nào bên Triều Tiên mới thông cầu”.

Jin Qiangyi, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Bán đảo Triều Tiên tại Đại học Yanbian, nhận định Trung Quốc đang bối rối về cách đối xử với Triều Tiên. Đồng thời ông Jin cũng nhấn mạnh việc Trung Quốc đóng cửa với Triều Tiên sẽ không hề khả thi.

Hà Linh (Theo Reuters)