Chợ hoa xuân mừng Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 năm nay ghi nhận rất nhiều loại cây cảnh độc, lạ...trong đó là cây mai có hoa mọc từ thân...

Tại chợ hoa Xuân năm nay, cây mai vàng của anh Huỳnh Văn Tám – quận Ninh Kiều được xem là cây mai độc, lạ nhất khi các cành, thân xoắn dính vào nhau, không phân biệt được đâu là thân, đâu là cành. Và từ cái thân có hình tổ chim này mọc ra những bông mai vàng…

Lần đầu tiên nhìn cây mai có hình tổ chim của anh Tám, nhiều người không khỏi bất ngờ và cứ nhầm tưởng đây là một loại cây kiểng nào đó, bởi cây mai của anh Tám trụi lủi không cành, nhánh. Từ phần gốc các nhánh to nhỏ khác nhau “luồn lách”, kết xoắn vào thân hoặc nhánh này dính với nhánh kia, tạo thành một "búi" hình tổ chim khổng lồ…

Cay mai la 50 tuoi hinh to chim, hoa moc tu than - Anh 1

Anh Tám kể: “Cây mai này của cha tôi để lại, còn nguyên nhân vì sao các cành và thân của nó kết dính với nhau thì theo tôi nghĩ có thể trước đây cha tôi trồng ở một vị trí hẹp rồi dùng dây bó các cành lại nên dần dần cây phát triển, cành, thân xoắn dính lại với nhau”.

Cay mai la 50 tuoi hinh to chim, hoa moc tu than - Anh 2

Theo anh Tám, cây mai đã “thọ” trên 50 năm tuổi, bề hoành phần gốc khoảng 80cm và có chiều cao trên dưới 4m. Nói về điểm nhấn của cây mai mình, anh Tám chia sẻ: “Có lẽ đến giờ này thì với hình dáng cây mai của tôi được xem là độc, lạ nhất. Và theo tôi điểm độc đáo của cây mai chính là các cành, thân xoắn lại với nhau tạo thành một cái tổ chim. Tuy nhiên điều quý nhất ở cây mai này chính là hoa mọc ra từ thân, kết thành từng chùm rất lạ”.

Anh Tám cho biết với tuổi thọ và hình dáng đặc biệt của cây mai, nếu có người ra giá trên 45 triệu đồng thì anh sẽ bán.

Cay mai la 50 tuoi hinh to chim, hoa moc tu than - Anh 3

Nhiều người đến xem cây mai đều nhận xét nếu không có những bông mai mọc ra từ cái “tổ chim cây” này thì khó lòng biết đây là cây mai vàng của miền Nam.

Trong khi đó, một cây mai lạ và độc khác cũng được ghi nhanaja tại chợ hoa TP Nha Trang (Khánh Hòa) vì những bông hoa màu tím mọc ra thay vì màu vàng như nguyên thủy.

Cay mai la 50 tuoi hinh to chim, hoa moc tu than - Anh 4

Chủ nhân của cây mai độc đáo kể trên là anh Nguyễn Ngọc Thạch, 30 tuổi, có khu vườn cây cảnh tại 28 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Theo anh Thạch, đây là loài mai rất đẹp, tuy gọi là mai xanh (tên khoa học: Petrea Volubilis) nhưng hoa lại có màu tim tím. Đây là chậu cảnh được ghép trồng ba cây mai lại theo thế: Thế lâm. Cây có tuổi đời khoảng 15 năm, hàng năm người trồng có thể chủ động cho cây ra hoa khoảng hai lần, khi ra hoa cứ mỗi nách lá sẽ cho ra một chuỗi hoa, từ khi hoa nở cho đến khi tàn khoảng 15 ngày.

Khi được hỏi về giá bán trên thị trường hiện nay, anh Thạch cho biết: "Tôi đam mê cây cảnh từ khi còn học phổ thông. Để có được cây cảnh ưng ý là không đơn giản nên đam mê ta thường cho là vô giá. Trước mắt, anh em chúng tôi đưa đến Nha Trang tham gia hội hoa xuân cho thỏa chí đam mê, nếu ai thích có thể bán với giá khoảng 100 triệu đồng".