Cây me khổng lổ ở xã Núi Tô (huyện Tri Tôn, An Giang) khiến dân chơi cây xao lòng bởi dáng cây đẹp.

Vừa qua, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam phối hợp Chi cục Kiểm lâm An Giang tổ chức lễ công bố và trao Bằng công nhận cây me cổ thụ này là 'Cây di sản Việt Nam'.

Cây me cao khoảng 30m. Bộ rễ của cây to đùng , nổi lên mặt đất, uốn lượn như những con rồng. Từ thân chính, hàng chục cành "vạm vỡ" vươn ra xa khoảng 20m, có khả năng che mát cho hàng trăm người.

Cây có thế tuyệt đẹp.

Theo người dân đồng bào Khmer, cây me có tuổi thọ trên 600 năm tuổi, là tài sản vô giá của dân làng. Dù cây me đã trên 600 năm tuổi nhưng năm nào cũng ra hoa trái đều đặn. Người dân trong làng chỉ cần đi quanh gốc me là có gia vị để nấu canh chua, kho cá, nhặt me chín về ăn... chứ tuyệt đối không trèo cây hái trái. Cây được xây hàng rào xung quanh để bảo vệ.

Ông Chau Phi (75 tuổi) cho biết: “Từ nhỏ, tôi đã nghe nội kể nhiều chuyện xung quanh cây me cổ thụ này. Thời chiến tranh chống Pháp, Mỹ, ngoài việc 'ban' trái, cây còn là nơi che chắn cho quân dân địa phương mỗi khi kẻ thù mở đợt càn quét. Vì thế, bao năm qua bà con luôn nhớ ơn me, lập bàn thờ quanh gốc me là vậy”.