Nhiều cây hoa kiểng, bonsai quý hiếm được các nhà vườn hét giá hàng tỉ đồng khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Tính đến ngày 3-2 (tức 25 tháng chạp), các chợ hoa Xuân trên cả nước đã đồng loạt khai mạc. Bên cạnh những loại hoa, cây kiểng trang trí ngày Tết, nhà vườn còn mang đến rất nhiều loại cây, hoa kiểng “độc”, lạ để người dân mua và thưởng lãm.

Tại Hội Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM), anh Trương Thanh Viễn (ngụ TP HCM) mang đến bộ 3 cây mai vàng hơn 100 tuổi, giá bán gần 4 tỉ đồng. Trong đó, “khủng” nhất là cây mai xù gốc nu với thế “tứ diện” xoắn vạt áo xuất xứ tỉnh Vĩnh Long, có đường kính tán hơn 3 m, cao gần 4 m, có giá bán 2 tỉ đồng.

Cay tien ti ra cho - Anh 1

Gốc mai vàng hơn 100 tuổi được bán với giá 2 tỉ đồng

Anh Mai Thanh Hồng, kỹ thuật viên chăm sóc cây mai này đã nhiều năm, cho biết: “Điều làm nên giá trị của cây mai, ngoài độ tuổi hơn 100 năm ra, chính là gốc mai xù cực kỳ quý, cành ra cành, rễ ra rễ, mỗi cành rễ đều có vân nu xoắn vạt áo… Hoa nở cũng rất đẹp và đều từ 5-9 cánh/hoa”.

Không chỉ ở TP HCM, nhiều tỉnh, thành khác cũng bày bán mai “khủng” có giá từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng/cây, hướng đến đối tượng khách hàng giàu có hoặc các công ty có nhu cầu trang trí Tết. Tại Hội chợ Hoa Xuân TP Đà Nẵng, gian hàng mai cảnh của anh Trương Hoài Phong (phường Yên Đổ, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) có nhiều mai đẹp. Trong đó có một cây mai cổ cao gần 3 m và bung nở kịp Tết, được rao bán với giá 2 tỉ đồng. Đây là cây mai cổ giống cúc, dáng đa đầu làng, được anh Phong mua về chăm sóc hơn 20 năm.

Cay tien ti ra cho - Anh 2

Cây lộc vừng cổ thụ Phước - Lộc - Thọ 100 năm tuổi có giá 3 tỉ đồngẢnh: Đình Thi

Tại chợ hoa bờ kè hồ Xáng Thổi ở TP Cần Thơ, hàng loạt cây mai “khủng” được các nhà vườn liên tục vận chuyển đến rồi dùng xích khóa cẩn thận để bảo vệ, tránh bị trộm. Tỏ ra đắc ý với cây mai có chiều cao hơn 5 m của mình, anh Liệt (một nhà vườn ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cho biết tuổi thọ của cây mai này trên 15 năm, giá bán 120 triệu đồng. Tại chợ hoa kiểng Tết ở TP Vị Thanh (Hậu Giang), nhiều cây mai “khủng” được chào bán với giá từ 100-200 triệu đồng, thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách tham quan. Anh Đào Văn Út, một nhà vườn đến từ Bến Tre, cho biết đối tượng khách hàng mà anh hướng đến là các “đại gia” giàu có.

Ngoài mai kiểng, các nhà vườn còn trưng bày nhiều loại cây kiểng, bonsai với giá trị rất cao, như vườn cây kiểng Út Bầu ở đường Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh, TP HCM) đem đến Hội Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng nhiều loại kiểng, bonsai giá bạc tỉ, như lộc vừng, mai chiếu thủy… Trong đó có cặp lộc vừng độc đáo, một cây có đường kính gốc 2,7 m, cao hơn 3,5 m giá 1,2 tỉ đồng; cây còn lại có 3 thân tên Phước - Lộc - Thọ, đường kính gốc 2,2 m, cao gần 4 m có giá 3 tỉ đồng. “Cây kiểng có tuổi đời trên 100 năm nên chăm sóc rất khó. Chưa kể, việc cắt tỉa tạo ra được hình dáng như ý là một quá trình lâu dài, cần tính nhẫn nại. Vì thế, nếu ai là người có duyên nhận ra giá trị của 2 cây lộc vừng cổ thụ này thì giá 5 tỉ đồng là không đắt” - ông Trần Hùng Liệt (46 tuổi), chủ vườn kiểng Út Bầu, nói.

Đình Thi - Công Tuấn - Hoàng Dũng