Một điều nguy hiểm đang tồn tại hiển hiện trong bóng đá Việt Nam là sự phân chia thái cực của các CĐV. Đó là CĐV HAGL đối đầu với phần còn lại.

CDV xin dung chia re tren khan dai - Anh 1

Việc CĐV chia rẽ trên khán đài cho thấy để nền bóng đá chuyên nghiệp thì các Hội CĐV cũng phải chuyên nghiệp. Ảnh VnExpress.

Tư tưởng đó sẽ gây tác hại không lường với cả nền bóng đá.

Mới đây, chuyện tưởng không có gì to tát lại là chủ đề tranh cãi lớn trên các diễn đàn. Đó là việc các CĐV gọi tên HAGL để cổ vũ hay phải hô hào 2 tiếng Việt Nam khi HAGL thi đấu ở giải quốc tế U21 Báo Thanh Niên. Chưa đề cập đến chuyện đúng sai, chỉ biết rằng nhiều CĐV Việt Nam đang chia rẽ vì tranh luận chỉ riêng vấn đề này.

Trận đấu giữa chủ giải và HAGL tối nay có thể sẽ làm khán đài thêm phần dậy sóng. Lâu nay, HAGL không chỉ có cho mình một lượng CĐV đông đảo mà cũng vì hình ảnh Công Phượng và các đồng đội dày đặc, quá lố trên truyền thông, đội bóng phố Núi cũng có không ít “anti fan”. Những gì diễn ra trên đất Tây Đô năm ngoái có thể sẽ vẫn lặp lại ở Thống Nhất hôm nay. Có bao nhiêu CĐV trung thành muốn HAGL vào chung kết để ăn mừng, cũng có bấy nhiêu CĐV muốn sức nóng của đội bóng này hạ nhiệt bằng kết quả thua.

Trao đổi với một CĐV kỳ cựu, điều này ông không mong muốn xảy ra. Điều mong muốn nhất với ông là kết nối tất cả các CĐV trên khán đài thành một khối. Sẽ là đẹp nhất nếu 2 đội cùng nhận được sự cổ vũ như nhau, cùng nhận được những tràng pháo tay tán thưởng sau mỗi pha bóng đẹp. Ai cũng nhận thấy, lứa cầu thủ HAGL có dấu hiệu thui chột ở V-League vừa qua không đơn thuần chỉ bởi chuyên môn. Đó còn nằm ở chuyện “con gà ghét nhau tiếng gáy”. Sẽ xấu hổ vô cùng nếu để thua “những đứa trẻ nhà bầu Đức”. Đó là tư tưởng của không ít đàn anh mỗi khi đối đầu với họ.

CĐV yêu thích bóng đá đẹp là quyền của mỗi người nhưng nhiều người không chấp nhận chuyện tung hô quá lố, chấp nhận làm phận lót đường để các cầu thủ HAGL tỏa sáng. Công Phượng và các đồng đội không được đối xử công bằng để phát triển tài năng như nhiều người trẻ khác.

Những CĐV không chỉ đơn thuần là những người thắp lửa trên khán đài mà sự công tâm của họ còn là đòn bẩy để truyền nhiệt huyết cho tương lai cả nền bóng đá.

V.H
Thể thao & Văn hóa