Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Central Retail dự kiến tiêu thụ hàng nghìn tấn nông sản Sơn La

Từ ngày 29/6 đến hết ngày 3/7/2022, tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La.

Người tiêu dùng Thủ đô tìm hiểu các mặt hàng nông sản Sơn La. Ảnh: Khánh Vy/BNEWS

Người tiêu dùng Thủ đô tìm hiểu các mặt hàng nông sản Sơn La. Ảnh: Khánh Vy/BNEWS

Sự kiện do UBND tỉnh Sơn La phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức.

Sự kiện thu hút sự tham gia của 15 doanh nghiệp, Hợp tác xã, với 24 gian hàng, chia thành các nhóm: Nhóm sản phẩm quả tươi, nhóm rau củ quả; nhóm thực phẩm đã qua chế biến có nguồn gốc xuất xứ tại Sơn La.

Theo đó, Ban tổ chức sẽ trưng bày, quảng bá, giới thiệu đến người dân thành phố Hà Nội và các tỉnh thành lân cận các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Sơn La đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận ATTP, VietGAP, GolbalGAP, Organic như: xoài, nhãn, bơ, ổi, bí ngô bao tử Mộc Châu, rau cải mèo Mộc Châu...

Ông Nguyễn Thành Công - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Với trên 400.000 ha đất nông nghiệp, Sơn La hiện nằm trong số những địa phương đứng đầu cả nước về sản lượng và chất lượng nông sản.

Hiện, Sơn La đã trở thành vựa trái cây lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích cây ăn quả các loại 82.805 ha, sản lượng hàng năm trên 450.000 tấn/năm. Sản phẩm trái cây của Sơn La đa dạng, phong phú, như: xoài, nhãn, mận, chuối, chanh leo, dâu tây, na, bơ, bưởi, hồng giòn...

Có 24 sản phẩm nông sản của Sơn La được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; xây dựng, duy trì và phát triển 235 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn.

Bên cạnh đó, Sơn La có 241 mã số vùng trồng với diện tích 3.865,45 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu; hơn 5.000 ha cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt và các tiêu chuẩn tương đương.

Các sản phẩm nông sản đã tham gia vào chuỗi cung ứng của các hệ thống phân phối lớn trong nước như: Big C, Winmart, Hapro Mart; tiêu thụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử: Sendo, Voso, Postmart, Shopee..

Đến nay, đã có 17 sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La xuất khẩu sang thị trường 21 nước, như: Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, UAE...

Riêng sản phẩm xoài của tỉnh ước sản lượng năm 2022 khoảng 75.000 tấn, đứng thứ hai toàn quốc. Hầu hết diện tích trồng xoài đã và đang được chăm sóc, thu hoạch theo quy trình sản xuất an toàn như VietGAP, GlobalGAP và sản xuất theo hướng hữu cơ.

Hiện toàn tỉnh có 99 vùng trồng xoài được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường các nước như Trung Quốc, Australia, Mỹ và New Zealand với diện tích trên 1.400 ha.

Các mặt hàng nông sản Sơn La bày bán tại siêu thị Big C Thăng Long. Ảnh: Khánh Vy/BNEWS

Các mặt hàng nông sản Sơn La bày bán tại siêu thị Big C Thăng Long. Ảnh: Khánh Vy/BNEWS

Cũng theo ông Nguyễn Thành Công, năm 2022, dự kiến toàn tỉnh Sơn La sẽ xuất khẩu trên 28.000 tấn trái cây và khoảng 120.000 tấn sản phẩm nông sản chế biến gồm: chè, cà phê, tinh bột sắn, cao su. Tỉnh Sơn La phấn đấu giá trị hàng hóa nông sản tham gia xuất khẩu năm 2022 đạt 162,5 triệu USD, tăng 8,3% so với năm 2021.

"Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C – Thăng Long là một sự kiện quan trọng, cơ hội tốt đưa sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm an toàn của tỉnh vào thị trường Thủ đô, từ đó kết nối với các thị trường trong nước và xuất khẩu; tạo đột phá trong tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân”, Ông Nguyễn Thành Công nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Truyền thông tập đoàn Central Retail, cho biết: Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C - Thăng Long năm 2022 là một trong những hoạt động chào mừng Central Retail kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam.

Theo bà Vân, hệ thống bán lẻ của Central Retail gồm: siêu thị GO!, Big C, Tops Market, các sản phẩm của Sơn La được khách hàng rất ưa chuộng. Điều này thể hiện thông qua hàng trăm mặt hàng nông sản các loại của tỉnh Sơn La được bày bán thường xuyên trên kệ hàng của hệ thống 18 siêu thị GO!, Big C, Tops Market khu vực Miền Bắc.

Riêng sản lượng nông sản Sơn La tại Big C Thăng Long đạt mức tăng trưởng các năm luôn trên 30%, đặc biệt sản phẩm xoài của Sơn La, năm 2022 kỳ vọng sẽ tiêu thụ khoảng gần 1.000 tấn./.

Khánh Vy/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/central-retail-du-kien-tieu-thu-hang-nghin-tan-nong-san-son-la/249165.html