Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Central Retail Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu các mô hình kinh tế tuần hoàn

Ngày 28/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức 'Hội nghị khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn' với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đại diện các đối tác phát triển, Đại sứ, đại diện các doanh nghiệp lớn, các tổ chức phi chính phủ (NGO), các trường đại học, viện nghiên cứu và các chuyên gia đầu ngành về kinh tế tuần hoàn (KTTH).

Central Group (tập đoàn đang quản lý vận hành Central Retail Việt Nam) là một trong những doanh nghiệp vinh dự được đồng hành cùng Hội nghị, qua việc chia sẻ các sáng kiến và mô hình KTTH tiêu biểu “Không rác thải tại Samui – Samui Zero Waste” – mô hình KTTH đã được Central Group áp dụng thành công tại Thái Lan; tham gia gian hàng triển lãm nhằm thể hiện cam kết ủng hộ cùng đồng hành với định hướng của chính phủ về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam; và đề ra các chương trình hành động cụ thể theo đặc thù của ngành bán lẻ thực phẩm của tập đoàn để đạt các mục tiêu phát triển bền vững.

Đại diện Tập đoàn Central Retail chia sẻ mô hình kinh tế tuần hoàn với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Đại diện Tập đoàn Central Retail chia sẻ mô hình kinh tế tuần hoàn với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Bà Jariya Chirathivat, Chủ tịch Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam cho biết: mô hình “Không rác thải tại Samui – Samui Zero Waste” là sáng kiến phát triển bền vững ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề môi trường ở Đảo Koh Samui dựa trên nguyên tắc Kiến tạo giá trị chia sẻ (CSV). Thông qua việc hỗ trợ trang bị những nền tảng kiến thức về việc quản lý nguồn thải trên khuôn khổ vận hành hiện tại, dự án đã kết nối và nhận sự tham gia của đội ngũ nhân viên, khách hàng, chính quyền địa phương và cộng đồng. Hạng mục trọng tâm của sáng kiến là phân loại chất thải tại nguồn; qua đó tận dụng tối đa giá trị từ chất thải, bao gồm sản xuất phân bón sinh học cho các nông hộ trong cộng đồng và các sản phẩm phụ từ khí sinh học thay thế cho khí hóa lỏng (LPG) hiện được sử dụng làm nhiên liệu đốt trong các trường học và cao đẳng.

“Từ mô hình “Không rác thải tại Samui – Samui Zero Waste” đã thành công tại Thái Lan, sẽ là tiền đề để Central Retail tại Việt Nam tham khảo để có thể triển khai mô hình này tại Việt Nam – qua đây không chỉ giúp truyền đạt thông điệp tiết giảm trong cách tiêu thụ thực phẩm, giảm phát thải thực phẩm từ khâu vận hành siêu thị (phát thải từ vỏ bắp cải, các loại rau quả hư hỏng…có thể sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi), truyền thông điệp đến khách hàng của chúng tôi mà còn đến từng người dân Việt Nam. Thực hiện mô hình KTTH cũng là hành động cụ thể hóa tầm nhìn “đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt”. Với mô hình này chúng tôi mong mỏi đóng góp nâng cao nhận thức người tiêu dùng trong việc chung tay giảm thiểu rác thải, hướng tới một môi trường xanh hơn cho kinh tế tuần hoàn của Việt Nam. Với từng hành động nhỏ mỗi ngày, chúng ta sẽ cùng chung tay bảo vệ môi trường”, bà Jariya Chirathivat nói.

Đỗ Đạt