Mark Zuckerberg, Bill Gates… những tỷ phú sau khi làm giàu và thúc đẩy thành tựu khoa học công nghệ đã hiến tặng tài sản để làm từ thiện...

Mới đây, CEO Facebook Mark Zuckerberg thông báo hiến tặng 99% tài sản cho việc từ thiện nhân sự kiện con gái đầu lòng, Maxima, chào đời. Trong một lá thư đầy xúc động, Mark Zuckerberg viết: "Max, bố mẹ yêu con và cảm thấy mình có trách nhiệm rất lớn rằng phải tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho con và toàn bộ trẻ em. Bố mẹ mong con có một cuộc sống đầy tình yêu, hy vọng và sự vui vẻ như con đã mang lại cho bố mẹ. Bố mẹ rất nóng lòng muốn trông thấy con sẽ mang đến điều gì cho thế giới này".

CEO Facebook va nhung ty phu dam hien phan lon tai san lam tu thien - Anh 1

Sự ra đời của đứa con đã khiến ông chủ Facebook cùng với người vợ của mình là Priscilla Chan thêm một lý do để soi xét một thế giới tốt đẹp hơn trong tương lai cho không chỉ riêng con mình bởi họ tin rằng tất cả cuộc sống có giá trị như nhau: “ Bố mẹ sẽ làm tốt phần việc của mình để thực hiện điều đó, không chỉ vì chúng ta yêu con, mà còn bởi chúng ta có trách nhiệm với tất cả những đứa trẻ của thế hệ sau này”.

Mark Zuckerberg là đồng sáng lập và CEO của mạng xã hội Facebook, người nắm trong tay khối tài sản khổng lồ trị giá 46 tỷ USD và hiện đang là tỷ phú trẻ tuổi giàu nhất thế giới trong năm 2015. Gần đây anh liên tiếp hiến tặng hàng trăm triệu USD cho các dự án cộng động và lần đầu tiên Mark hiến tặng một phần tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện là khi anh mới chỉ 26 tuổi.

Vợ chồng ông chủ Facebook được ví như phiên bản thứ 2 của tỷ phú Bill Gates và người vợ Melinda Gates, cặp vợ chồng tỷ phú đã hiến tặng rất nhiều tài sản của mình qua quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation để giúp đỡ thế giới.

Ông chủ Microsoft quyết định cho đi 84,9 tỉ USD và chỉ để lại cho 3 người con số tài sản 10 triệu USD mỗi người và cho rằng “Tôi chắc chắn rằng để lại số tiền quá lớn cho bọn trẻ là điều không nên làm”.

CEO Facebook va nhung ty phu dam hien phan lon tai san lam tu thien - Anh 2

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates trong chuyến đi làm từ thiện

Không chỉ vậy, Bill Gates còn cùng với tỉ phú Warren Buffet khởi xướng chương trình The Giving Pledge theo đó kêu gọi các tỉ phú quyên góp ít nhất một nửa tài sản cho các tổ chức thiện nguyện. Tham gia chương trình này có Tổng giám đốc Telsa có 5 người con, ông chỉ nhận tiền lương tượng trưng 1 USD tại công ty và quyên góp phần lớn tài sản cho các quỹ năng lượng, khoa học, giáo dục, sức khỏe trẻ em.

“Quan điểm của chúng tôi khá đơn giản. Chúng tôi có nhiều tiền hơn những gì gia đình cần có. Không có lý do gì để giữ lại khi nó có thể cho đi để giúp giải quyết nhiều vấn đề nan giải trên thế giới”, ông chủ Ebay, Pierre Omidyar đã tuyên bố như vậy khi quyên tặng hơn 1 tỉ USD kể từ khi eBay lên sàn chứng khoán năm 1998.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhà tỷ phú khác sẵn sàng hiến tặng số tiền khổng lồ của mình như đồng sáng lập Napster, tỷ phú Sean Parker hay đồng sáng lập Sergey Brin của Google…

Như vậy có thể thấy, những tỷ phú trên thế giới làm giàu chính đáng bằng việc tạo ra những thành tựu khoa học, công nghệ, kinh doanh. Những thành tựu đó không chỉ đóng góp vào sự phát triển cho đất nước sở tại và cho thế giới nói chung mà khi có được khối tài sản khổng lồ, họ đã không do dự khi cho đi một phần lớn tài sản của mình để giúp đỡ những người khác thông qua việc đầu tư vào các dự án từ thiện, khoa học, giáo dục… vì một thế giới công bằng và tốt đẹp hơn./.

Tầm Xuân/VOV.VN