Hãng công nghệ nổi tiếng Yahoo sẽ cắt giảm 1.700 nhân viên và một số khoản chi tiêu trong nỗ lực mang tính quyết định xem liệu Giám đốc điều hành Marissa Mayer có thể giữ ghế của mình hay không.

CEO Yahoo cat giam 1.700 nhan vien va ban tai san nham giu ghe - Anh 1

CEO Yahoo cat giam 1.700 nhan vien va ban tai san nham giu ghe - Anh 2

Dù đã rất nỗ lực nhưng CEO Mayer vẫn chưa thể đưa tập đoàn Yahoo! thoát ra khỏi khủng hoảng

Kế hoạch thanh lọc, được công bố hôm thứ Ba, sẽ cắt 15% số nhân viên của Yahoo, cũng như sẽ sắp xếp lại những dịch vụ mà bà Mayer cho rằng không đáng để tập đoàn Internet này tiếp tục đầu tư thời gian và tiền bạc.

Động thái tiết kiện chi phí này cũng sẽ tiết kiệm mỗi năm khoảng 400 triệu USD nhằm hạn chế sự tụt giảm thẳng đứng của doanh thu dòng trong năm nay. Bà Mayer cũng hi vọng sẽ bán đi một số bằng sáng chế, bất động sản và tài sản khác của Yahoo có giá trị từ 1 tỷ USD đến 3 tỷ USD.

Theo hãng tin AP, các sản phẩm sẽ bị bán đi bao gồm Yahoo Games, Yahoo TV và một vài tạp chí điện tử mà bà Mayer đã gây dựng với cương vị là Giám đốc điều hành của Yahoo. Ngoài ra, bà cũng dự định đóng cửa các văn phòng ở Dubai, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Mexico, Buenos Aires, Argentina, Madrid và Milan.

Bà Mayer thậm chí còn cho biết hội đồng quản trị của Yahoo sẽ suy tính tới “những kế hoạch thay thế chiến lược” trong đó bao gồm cả việc bán đi tất cả mảng kinh doanh Internet của tập đoàn. Theo nhiều chuyên gia phân tích, một số hãng công nghệ như Verizon, AT&T và Comcast có thể sẽ quan tâm đến việc mua lại mảng kinh doanh chính của Yahoo, bất chấp lĩnh vực này đã bị tụt giảm trong nhiều năm.

Về phần mình, bà Mayer tỏ ra khá tự tin về việc điều hành Yahoo với quy mô nhỏ hơn, và tập trung hơn. Theo bà Mayer một công ty tập trung “sẽ thắp sáng tương lai của chúng ta và cải thiện khả năng cạnh tranh, tính hấp dẫn với người sử dụng, các nhà quảng cáo và các đối tác.”

Nhiều cổ đông đã đặt câu hỏi nữ giám đốc điều hành này sẽ làm thế nào để hồi sinh lại sự tăng trưởng của tập đoàn Internet sau 3 năm rưỡi không hiệu quả. Cổ phiếu của Yahoo đã giảm 34 xu xuống 28,72 USD sau khi chi tiết về kế hoạch của bà Mayer được công bố. Tính từ cuối năm 2014, cổ phiếu của hãng này đã giảm 40% khi lòng tin của các nhà đầu tư vào bà Mayer ngày càng giảm.

Bảo Trâm