Tiến trình Czexit – đưa CH Séc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - bắt đầu tăng tốc sau khi được khởi động từ ngày 8/9.

CH Sec khoi dong tien trinh Czexit - Anh 1

Người dân Séc ký vào tờ kêu gọi Chính phủ rút khỏi EU. Trần Quang Vinh

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, một tổ chức xã hội Czexit vừa được đăng ký chính thức với mục tiêu tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc rút khỏi EU. Người đứng đầu tổ chức này – ông Frantisek Matejka, đồng thời là Phó Chủ tịch Đảng Công dân Tự do, đã phát trên mạng xã hội bức thư về việc Séc rút khỏi EU.

Theo ý tưởng của ông Matejka, bức thư sẽ được Chính phủ CH Séc gửi đến ban lãnh đạo của EU sau khi có kết quả của cuộc trưng cầu ý dân và quyết định của Quốc hội Séc. Tờ báo điện tử Prague express cho biết, tính đến ngày 12/9 đã có trên 6.500 người ký ủng hộ nội dung bức thư nói trên.

Tổ chức Czexit đặt ra mục tiêu "khai sáng" cho công dân Séc, trong đó có việc treo các bảng tuyên truyền lớn tại các điểm công cộng. Kinh phí cho hoạt động này sẽ do những người tình nguyện đóng góp. Động lực cho Czexit là cuộc trưng cầu ý dân ở Anh ngày 23/6 với kết quả là Brexit được đa số người dân nước này ủng hộ.

CH Sec khoi dong tien trinh Czexit - Anh 2

Ông Frantisek Matejka – thủ lĩnh tổ chức Czexit. Ảnh: parlamentnilisty.cz

Người dân Séc vốn có ít thiện cảm với EU so với các nước thành viên khác. Một cuộc thăm dò dư luận mới đây được tổ chức đồng thời tại Séc, Slovakia và Hungary cho thấy tỷ lệ ủng hộ việc ở lại EU thấp nhất là tại Séc. Trong số những người Séc được hỏi chỉ có 32% mong muốn ở lại EU trong khi tỷ lệ này ở Slovakia và Hungary đều trên 50%. Thậm chí thái độ của người Séc đối với EU còn tiêu cực hơn so với dân Anh. Nhiều người Séc tin rằng EU đang trong quá trình sụp đổ, còn nước Đức thì suy sụp dưới làn song nhập cư ồ ạt.

Đổi lại, người dân các nước EU khác cũng không đánh giá cao công dân Séc. Một cuộc thăm dò dư luận tại 28 nước EU do một tổ chức của Anh thực hiện với câu hỏi: Ông bà, anh chị đánh giá thế nào về công dân của nước A, B, C…? Câu trả lời của 28.000 người tham gia cuộc thăm dò cho kết quả là công dân Séc đạt 55/100 điểm, thua Croatia – 56 điểm và hơn Hy Lạp cùng với Cyprus – 54 điểm.

Nếu một cuộc trưng cầu ý dân về việc từ bỏ EU được thực hiện vào thời điểm hiện nay thì khả năng diễn ra Czexit khá cao. Tở báo điện tử iDNES.cz đã đặt câu hỏi cho bạn đọc: Séc có nên ở lại EU hay không? Trong số gần 100.000 người hôi âm có 53% ủng hộ Czexit, 47% phản đối. Tuy nhiên, trên thực tế hiện tại CH Séc vẫn chưa có luật về trưng cầu ý dân.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)