Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cha con người Mỹ giúp cựu chủ tịch Nissan trốn trong thùng để đào tẩu

Cựu đặc nhiệm Mỹ Michael Taylor và con trai thừa nhận giúp cựu chủ tịch Nissan trốn trong thùng trên máy bay riêng để rời Nhật Bản năm 2019.

Tại tòa án quận Tokyo, Nhật Bản, ngày 13/6, cựu đặc nhiệm Mỹ Michael Taylor (60 tuổi) và con trai Peter Taylor (28 tuổi) đã thừa nhận cáo buộc giúp cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đào tẩu khỏi Nhật Bản bằng cách trốn trong một chiếc thùng để lên máy bay.

Cả hai không phản bác nội dung bản cáo trạng mà công tố viên đưa ra, qua đó khẳng định vai trò của họ trong vụ việc.

Trong trường hợp bị kết tội, cả hai sẽ đối mặt với mức án ba năm tù giam, theo AFP.

 Ông Michael Taylor (phải) và con trai Peter Taylor. Ảnh: AFP.

Ông Michael Taylor (phải) và con trai Peter Taylor. Ảnh: AFP.

Trước đó, hai cha con ông Taylor bị chính quyền Mỹ dẫn độ tới Nhật Bản trong cáo buộc hỗ trợ ông Ghosn trốn khỏi nước này.

Ông Ghosn đã bỏ trốn năm 2019 trong khi đang được tại ngoại vì dính vào vụ án liên quan tới cáo buộc chiếm dụng tiền của Nissan. Để nhận được phán quyết cho tại ngoại nói trên vào cuối tháng 4/2019, ông Ghosn đã phải nộp 8,9 triệu USD và cam kết tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, với hệ thống camera lắp bên ngoài tư dinh, bị cấm ra nước ngoài và hạn chế sử dụng công nghệ.

Vụ đào tẩu xảy ra 8 tháng sau đó gây chấn động tại Nhật Bản, trong đó ông Ghosn trốn thoát bằng cách trốn trong hộp đựng thiết bị âm thanh trên một chiếc máy bay tư nhân. Cựu chủ tịch Nissan đã đổi máy bay khi quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi hạ cánh ở Lebanon.

Hai cha con ông Taylor, cùng với một công dân Lebanon, bị cáo buộc dàn dựng vụ đào tẩu bằng cách đưa ông Ghosn vào trong chiếc hộp trên chuyến bay từ Nhật Bản.

Giới chức Nhật Bản gọi đây là “một trong những vụ trốn thoát được dàn dựng quy mô nhất trong lịch sử”.

Hai cha con ông Taylor nhất quyết phản đối việc bị chính quyền Mỹ dẫn độ đến Tokyo.

Theo NHK, Peter - con trai ông Michael - đã nhận được 1,3 triệu USD từ gia đình Ghosn để thực hiện phi vụ.

 Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. Ảnh: Reuters.

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, hai người này đã chi phần lớn khoản tiền trên cho việc chuẩn bị phi vụ và nói rằng họ không hề được trả công, theo Asahi.

Hiện tại, ông Ghosn vẫn còn ở Lebanon. Lebanon và Nhật Bản chưa có hiệp ước về dẫn độ.

Vào thánh 5, ông đã bị các điều tra viên Pháp thẩm vấn về một loạt cáo buộc vi phạm tài chính. Trong số đó có các cáo buộc liên quan đến giao dịch tài chính phi pháp của cựu chủ tịch Nissan với nhà phân phối của Renault-Nissan ở Oman, khoản thanh toán cho các tư vấn viên ở Hà Lan cùng với nhiều bữa tiệc xa hoa tại Cung điện Versailles.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên án hai phi công và một nhân viên của hãng bay tư nhân liên quan tới vụ việc bốn năm hai tháng tù.

Kỳ Sơn