Cha con Snowden trao đổi thông qua tin nhắn mã hóa

Gốc
VOV.VN - Hôm 14/6, Lon Snowden đã trao đổi với con trai mình thông qua mạng Internet bất chấp khuyến cáo không nên của luật sư.

Hai cha con họ đã trao đổi với nhau thông qua mạng Internet, nhưng các tin nhắn đã được mã hóa.

Đây là lần đau tiên cựu nhân viên tình báo CIA Mỹ Edward Snowden liên lạc trực tiếp với cha của mình kể từ khi anh trốn khỏi Mỹ.

Động thái này đã bị Đại diện hợp pháp của Edward Snowden ở Nga Anatoly Kucherena chỉ trích. Ông đã nói với cha con họ rằng, họ nên tránh liên lạc dưới bất cứ hình thức nào cho đến khi ông Lon Snowden đến Moscow.

Cha của Snowden (ảnh: Reuters)

Ông Kucherena nói với hãng tin Interfax: “Tôi hiểu được cảm giác của họ. Tình cảm của cha con Snowden đã vượt lên trên cả sự an toàn”. Ông cũng cho biết, họ sẽ không được phép liên lạc thông qua mạng Internet nữa cho đến khi gặp mặt trực tiếp.

Một nguồn tin không rõ tên nói với hãng tin ITAR-TASS rằng, quyết định nói chuyện với Snowden qua mạng Internet là của ông Lon Snowden bất chấp khuyến cáo của luật sư của ông.

Nguồn tin cũng cho biết, bên cạnh những nỗi lo ngại về sự nghe lén của tình báo Mỹ, việc nói chuyện qua mạng còn rất khó xác định được liệu ông Lon Snowden có thật sự nói chuyện với con trai mình không hay là một người khác giả mạo.

Trước đó, ông Lon Snowden tuyên bố đã nhận được thị thực nhập cảnh Nga để thăm con trai. Ông cho biết, sẽ tới Moscow vào tuần này nhưng không cho biết ngày khởi hành cụ thể.

Hôm 1/8, Edward Snowden đã được cấp tị nạn tại Nga trong 1 năm sau khi bị kẹt hơn một tháng tại khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo, Moscow./.

Tin nóng

Tin mới